Mỹ có “mẹ của các loại bom”, Nga cũng có “cha của các loại bom”

Vào sáng ngày 13/4, bom hạng nặng GBU-43/B, biệt danh “mẹ của các loại bom”, đã được thả xuống một cứ điểm của IS tại Afghanistan. Theo tạp chí Inverse, mặc dù rất lớn, song loại bom này không thể sánh với “cha của các loại bom” của Nga.

Theo tạp chí khoa học Inverse, “mẹ của các loại bom” (MOAB) là loại bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ và chưa từng được sử dụng trước đây. Ngay khi được công bố và thử nghiệm, Nga cũng có phản ứng đáp trả khi họ phát triển và thử nghiệm “cha của các loại bom” (FOAB).

Mỹ có “mẹ của các loại bom”, Nga cũng có “cha của các loại bom” - ảnh 1

Ảnh minh họa "cha của các loại bom" do Nga chế tạo.

Có rất nhiều thông tin khác nhau về thông số kỹ thuật của FOAB, song phần lớn đều khẳng định sức công phá của nó tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT. Điều này đồng nghĩa với việc bán kính nổ của nó sẽ gấp đôi MOAB, tức là vào khoảng 300m. Giống như các loại bom nhiệt hạch khác, nó được thiết kế để khi nổ, chất hóa học bên trong sẽ liên tục đốt cháy không khí, qua đó tạo thành nhiều làn sóng cực nóng và cực nhanh lan ra tứ phía, có thể làm bốc hơi mọi thứ.

Nga miêu tả bom FOAB giống như một quả bom nguyên tử nhưng không để lại chất phóng xạ sau khi nổ. Dù vậy, kích thước của FOAB khiến nó ít hữu dụng hơn và chỉ có thể được thả từ một máy bay ném bom thay vì được gắn lên đầu của những loại tên lửa xuyên lục địa.

So với nó, bom MOAB của Mỹ tỏ ra không thua kém quá xa. Sức công phá của nó vào khoảng 11 tấn, tức là gấp 22 lần tên lửa hành trình Tomahawk và tương đương hơn 1/3 tổng sức công phá của 59 quả tên lửa oanh kích cứ của quân đội Syria vào ngày 7/4. Thật khó để có thể tưởng tượng một cứ điểm của IS hoặc Taliban có thể sống sót sau khi bị trúng loại bom này, và Mỹ đang có trong tay một loại vũ khí lợi hại.

Cũng giống như MOAB trước ngày 13/4, bom FOAB của Nga chưa từng được sử dụng trên chiến trường. Theo một số nguồn tin, Nga đang nắm giữ trong tay một số lượng khá lớn loại bom này, và việc nước này chọn cách đáp trả bằng FOAB sau khi Mỹ sử dụng MOAB là hoàn toàn có thể.

Do không phải là vũ khí hạt nhân, MOAB và FOAB đang làm dấy lên những lo ngại lớn, bởi sức công phá khổng lồ của chúng và việc chúng không gây ra ô nhiễm phóng xạ có thể sẽ khiến hai loại bom này được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Video cuộc thử nghiệm "cha của các loại bom" của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !