Mỹ có kế hoạch cắt giảm 40.000 quân trước cuối năm 2017

Truyền thông Mỹ đưa tin, quân đội nước này dự kiến sẽ giảm bớt khoảng 40.000 quân trong vòng 2 năm tới.

Hoạt động cắt giảm ngân sách này cũng sẽ khiến khoảng 17.000 nhân viên quân đội bị buộc phải nghỉ việc.

Kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần. Nếu được thực thi, tổng số binh sĩ của quân đội Mỹ sẽ giảm xuống còn khoảng 450.000 quân vào cuối năm 2017.

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 40.000 quân trước cuối năm 2017 - ảnh 1

Quân số Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ này.

Thời điểm xung đột tại Iraq và Afghanistan còn căng thẳng, Mỹ có tổng cộng 570.000 quân vào năm 2012.

Kế hoạch cắt giảm quân số này đã được đề cập đến từ lâu. Đầu năm 2014, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đề xuất giảm số lượng binh sĩ tại ngũ trong quân đội xuống 450.000 người sau hai cuộc chiến đắt đỏ.

Gần 10.000 lính Mỹ vẫn đóng tại Afghanistan sau khi hàng loạt kế hoạch rút quân đã bị trì hoãn cho đến năm 2016.

Tại Iraq, khoảng 3.500 binh lính Mỹ vẫn đang giúp đỡ quân đội Iraq chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội Mỹ cũng có tham gia huấn luyện quân nổi dậy ở Syria để chống lại IS, nhưng hiện tại chỉ có 60 người Syria đã tham gia cuộc tập trận này.

Quân số giảm xuống trong 2 năm tới sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 1940, một năm trước khi Mỹ tham gia Thế chiến II, khi nước này có 270.000 quân tại ngũ. Một năm trước khi vụ khủng bố 11/9 diễn ra, Mỹ có khoảng 480.000 quân.

Theo tạp chí USA Today, Quân đội Mỹ có thể sẽ phải cắt bỏ thêm 30.000 quân nữa nếu chính phủ tiếp tục cắt giảm ngân sách vào tháng 10 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !