Mỹ có ‘động thái lạ’ với Nord Stream 2

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với ông Matthias Warnig, người đứng đầu Nord Stream 2 AG, công ty đang chịu trách nhiệm xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thông tin được cổng thông tin Axios trích dẫn các nguồn tin cho biết hôm 18/5.

Theo đó, nguồn tin cho hay: “Chính quyền ông Biden sẽ hoãn lại các biện pháp trừng phạt đối với công ty và giám đốc điều hành của công ty đang giám sát việc đặt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga dẫn tới Đức”.

Ngoài ra, theo nguồn tin của Axios, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ sớm gửi một báo cáo lên Quốc hội về vấn đề đường ống dẫn khí, trong đó liệt kê những cấu trúc cần áp đặt các biện pháp trừng phạt. Theo cổng thông tin này, Bộ Ngoại giao xếp công ty Nord Stream 2 AG và người lãnh đạo công ty là Matthias Warnig vào danh sách này.

{keywords}
Mỹ phản đối Nord Stream 2 và cho rằng dự án sẽ hủy hoại an ninh châu Âu và khiến châu lục này phụ thuộc nhiều hơn vào Nga. (Ảnh: RIA)

“Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cho phép loại trừ họ khỏi danh sách các đối tượng áp đặt lệnh trừng phạt, căn cứ vào lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”, Axios cho biết.

Cũng theo Axios, cách tiềm năng duy nhất để ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream 2 là áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đức với tư cách là nước tiêu thụ khí đốt cuối cùng. “Song chính quyền ông Biden lại không muốn cắt đứt quan hệ với Đức vì Nord Stream 2”, Axios nhận định.

Các nguồn tin cho biết thêm rằng, chính phủ Mỹ vẫn tập trung vào việc ngăn chặn việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Mỹ vẫn giữ quan điểm “cứng rắn” với Nord Stream 2

“Mỹ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói về quan điểm của Washington đối với Nord Stream 2 trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 18/5.

“Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại an ninh tập thể. Trong bối cảnh này chúng tôi phản đối đường ống Nord Stream 2”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, ông Blinken nói rằng Mỹ muốn có một mối quan hệ ổn định và dễ đoán hơn với Nga.

Đức đánh giá tình hình việc hoàn thành Nord Stream 2

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier mới đây cho biết, việc xây dựng Nord Stream 2 có được hoàn thành hay không, có thể được quyết định trong 12 tháng tới. Ông lưu ý rằng thời gian phụ thuộc chủ yếu vào các nhà thầu thi công.

Theo ông Altmaier, chính phủ Đức cho đến nay đã vượt qua thành công “mọi sự leo thang có thể xảy ra và xung đột đối với Nord Stream 2”.

‘Tất nhiên, tôi không phải là một kỹ sư, và những vấn đề mà chúng tôi gặp phải bây giờ không phải là thiếu giấy phép, nhiều giấy phép đã được cấp không chỉ ở Đức mà còn ở các nước Scandinavia”, ông Altmaier nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Altmaier nhấn mạnh, một mặt Nord Stream 2 là một dự án tư nhân - thương mại, nhưng mặt khác đây là dự án rất gắn liền với những thách thức và vấn đề chính trị.

“Do đó, điều rất quan trọng đối với tôi là song song với sự phát triển của Nord Stream 2, chúng tôi cũng đảm bảo việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Chúng tôi đã thông qua một gói thỏa thuận chung cách đây hai năm vào năm 2019 và tôi tin rằng tất cả các bên cũng nên tuân thủ nghĩa vụ của mình”, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức kết luận.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga Pavel Zavalny, triển vọng hợp tác kinh tế và năng lượng giữa Nga và Đức trong khuôn khổ chuyển đổi năng lượng sẽ phụ thuộc phần lớn vào số phận của Nord Stream 2.

Ông Zavalny nhấn mạnh, sự chuyển đổi năng lượng một cách khách quan tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển hợp tác kinh tế và năng lượng giữa Nga và Đức.

Tuy nhiên, theo ông Zavalny, để các liên minh và dự án cùng có lợi diễn ra các đối tác phải tôn trọng cũng như tin tưởng lẫn nhau, điều này ngày nay đang bị xói mòn liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị.

Theo Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga, trong bối cảnh hạt nhân và than đá bị loại bỏ, dự kiến ​​ngừng xuất khẩu khí đốt từ Hà Lan, sự suy giảm sản lượng khí nói chung ở châu Âu, Đức và các nước khác sẽ cần tăng nguồn cung cấp khí đốt từ Nga ít nhất trong hai thập kỷ tới.

Điện Kremlin nói gì về kế hoạch nghỉ hè của ông Putin?

Điện Kremlin nói gì về kế hoạch nghỉ hè của ông Putin?

RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin năm nay sẽ không có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn.

Thanh Bình (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !