Mỹ chuẩn bị đối chất Trung Quốc về những vấn đề nhạy cảm

Các quan chức của hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc họp vào tuần tới, và Washington khẳng định họ sẽ trực tiếp đi vào những chủ đề nóng như tranh chấp Biển Đông, an ninh mạng và Hồng Kông.

Ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đảm trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, các quan chức Mỹ sẽ nhắc đến những đề tài về nhân quyền, bao gồm những đạo luật “có vấn đề” đối với các tổ chức phi chính phủ cũng như việc Trung Quốc kiểm soát truyền thông trong cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung từ ngày 22/6 đến 24/6 tại Washington.

Mỹ chuẩn bị đối chất Trung Quốc về những vấn đề nhạy cảm - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc họp song phương này là lần thứ 7 kể từ năm 2009 đến nay và sẽ có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Jack Lew, cùng với ông Dương Khiết Trì, đại biểu quốc hội và là cựu Ngoại trưởng Trung Quốc, cùng với Phó Thủ tướng Uông Dương.

Ông Russel coi tuyên bố tiếp tục mở rộng hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo đang ở các vùng biển tranh chấp của Trung Quốc là “đáng lo ngại”.

Một quan chức Bộ Ngân khố Mỹ cho biết, Mỹ cũng đặt vấn đề về chính sách tiền tệ của Trung Quốc, đồng thời nói rằng Mỹ không loại trừ khả năng Washington sẽ gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á do Trung Quốc đứng đầu, được coi là đối thủ cạnh tranh của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á của Nhật Bản, tuy nhiên điều này sẽ chưa thể xảy ra ngay lập tức.

Giáo sư Jin Canrong thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết, phát biểu của ông Russel cho thấy quan hệ hai nước đã đến mức cả hai có thể đưa ra những ý kiến rõ ràng, mặc dù vẫn còn tồn tại bất đồng.

“Điều đó cho thấy quan hệ song phương Mỹ - Trung đã phát triển hơn trước và chúng ta có thể bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng hơn để thúc đẩy sự hợp tác của hai nước”, ông Jin nói.

Phát ngôn viên của Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông, ông Scott Robinson cho biết, chính phủ Mỹ khuyến khích chính quyền Hồng Kông, Bắc Kinh và người dân thành phố hợp tác nhằm hướng đến việc lập ra một cuộc trưng cầu dân ý theo mong muốn của dân.

“Chúng tôi tin rằng vị thế của Đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ được tôn trọng hơn nếu người này được chọn từ một cuộc bầu cử đúng luật và người dân Hồng Kông được phép chọn lựa những ứng cử viên xứng đáng”, ông nói.

“Chúng tôi trân trọng quan hệ với Hồng Kông và có mong muốn thúc đẩy sự ổn định và lớn mạnh ở nơi này. Xã hội, luật pháp và kinh tế Hồng Kông đều dựa trên những nguyên tắc mà cả người Mỹ và Hồng Kông đều tuân theo”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.
Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !