Mỹ chưa cần thiết phải sử dụng biện pháp quân sự ở Biển Đông

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay (4/2) cho biết quân đội Mỹ chưa cần tiến hành bất kỳ hành động quân sự lớn nào tại Biển Đông để đối phó với thái độ quyết liệt của Trung Quốc.

Reuters trích lời ông Mattis trong một buổi họp báo tại Tokyo, cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi thấy không cần thiết phải có bất kỳ động thái quân sự đáng chú ý nào”. Ông cũng nhấn mạnh đến việc tập trung vào biện pháp ngoại giao.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Hoa Kỳ chưa cân nhắc đến một biện pháp quân sự nào. “Những gì chúng tôi cần phải làm là thực hiện mọi nỗ lực, các biện pháp ngoại giao để cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp này, để cơ hội cho các đường dây đối thoại”, ông Mattis nói.

Mỹ chưa cần thiết phải sử dụng biện pháp quân sự ở Biển Đông - ảnh 1

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật Bản. Nguồn: Reuters

Ông cũng cho biết thêm: “Và chắc chắn rằng quân đội Hoa Kỳ là để củng cố thêm cho các chính sách ngoại giao. Tuy nhiên, ngay lúc này không cần thiết phải tiến hành một động thái quân sự nào hay hoạt động tương tự. Cách giải quyết tốt nhất một vấn đề là thông qua biện pháp ngoại giao”.

Ông cũng khẳng định rằng: “Trung Quốc đã làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực và rõ ràng đang tìm cách tự cho mình quyền ra điều kiện về kinh tế, an ninh và ngoại giao với các quốc gia láng giềng”.

Trong buổi điều trần trước Thượng viện, Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì cho rằng Trung Quốc không nên được cho phép tiếp cận các hòn đảo mà nước này đã xây dựng trái phép ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Nhà Trắng cũng cam kết sẽ bảo vệ “các vùng lãnh thổ quốc tế” ở khu vực biển chiến lược này.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ thực hiện cam kết đó như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng, kể cả việc Washington có ý định sử dụng một biện pháp quân sự nào hay không.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của ông Tillerson cũng như của Nhà Trắng cho thấy khả năng Mỹ sẽ tiến hành hoạt động quân sự hoặc phong tỏa hải quân. Động thái như vậy sẽ dẫn đến nguy cơ đối đầu vũ trang với Trung Quốc, một cường quốc quân sự trang bị hạt nhân đang lên. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là mục tiêu lớn nhất mà ông Trump cáo buộc vì đã đánh cắp việc làm của người Mỹ.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !