Mỹ “chột dạ” cảnh báo Đài Loan tránh chọc giận Trung Quốc

Đài Loan được cho sẽ cho dừng chương trình tự phát triển rocket phóng vệ tinh, sau khi Mỹ cảnh báo công nghệ này có thể bị Trung Quốc xem là mối đe dọa và kích hoạt cuộc đua vũ khí hóa công nghệ không gian.

Tờ Asia Times dẫn nguồn tin từ Đài Loan cho biết, Mỹđã đưa ra lời cảnh báo với Đài Loan về việc dừng chương trình tự phát triển rocket để phóng vệ tinh bởi đây có thể là động thái bị Trung Quốc xem là mối đe dọa. Từ đó, Trung Quốc sẽ có cớ để tiến hành vũ khí hóa các công nghệ vũ trụ.

Mỹ “chột dạ” cảnh báo Đài Loan dừng phát triển công nghệ rocket phóng vệ tinh để tránh chọc giận Trung Quốc.

Cũng theo Asia Times, dù chịu từ bỏ kế hoạch phát triển rocket, nhưng Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình vũ trụ với tham vọng cho phóng ít nhất là 1 vệ tinh mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Trước đó, hồi tháng Hai, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan cho biết chương trình công nghệ không gian của Đài Loan đã tiến tới giai đoạn thứ 3 và tiến tới mục tiêu cho phóng 10 vệ tinh. Trong đó, cứ 18 tháng Đài Loan lại cho phóng 1 vệ tinh. Đặc biệt, một trong số vệ tinh này được Đài Loan kỳ vọng có thể tiến vào quỹ đạo Mặt trăng, theo Sputnik.

Cũng vào thời điểm này, người đứng đầu Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan, ông Chen Liang Gee cho hay dự án phát triển chương trình không gian của Đài Loan có tổng trị giá 25,1 tỷ Tân Đài tệ tương đương 814 triệu USD.

Đài Loan đã cho phóng vệ tinh tự chế đầu tiên cách đây 2 năm. Cụ thể, theo Straits Times, vệ tinh Formosat-5 của Đài Loan được rocket SpaceX Falcon 9 phóng vào tháng 8/2017.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh – Đài Bắc lên đỉnh điểm suốt 3 năm qua kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016 và đưa bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Việc DPP giành quyền lãnh đạo Đài Loan khiến mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên để đổi lại người dân Đài Loan ngày càng ủng hộ nỗ lực thống nhất chính trị, tiêu tan thành mây khói.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ đã cho tăng cường hoạt động ở eo biển Đài Loan như điều động tàu thuyền đi qua khu vực này nhằm chứng minh cam kết duy trì tự do hàng hải trong vùng.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ chột dạ cảnh báo Đài Loan tránh chọc giận Trung Quốc căng thẳng trung quốc đài loan eo biển đài loan rocket phóng vệ tinh công nghệ vệ tinh Đài Loan Trung Quốc hải quân Mỹ quân đội Trung Quốc hải quân Mỹ qua eo biển đài loan Thái Anh Văn

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !