Mỹ chính thức xin lỗi vụ ném bom giết nhầm 80 lính Syria

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức lên tiếng xin lỗi về việc “không cố ý gây thiệt hại về người” sau cuộc không kích nhằm vào quân chính phủ Syria hôm 17/9 khiến ít nhất 80 binh sĩ ủng hộ Tổng thống Assad thiệt mạng.

Sputnik đưa tin vụ ném bom giết nhầm 80 lính chính phủ Syria do liên quân của Mỹ tiến hành tại khu vực Deir Ez-Zor hôm 17/9 đã khiến Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ liệu rằng Nhà Trắng đang chống lưng cho lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Mỹ chính thức xin lỗi vụ ném bom giết nhầm 80 lính Syria - ảnh 1

Mỹ lên tiếng xin lỗi chính thứcvụ ném bom giết hại 80 bnh sĩủng hộTổng thống Assad.

Đợt không kích trên diễn ra trong bối cảnh Syria đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9 sau các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ. Theo đó, Moscow và Washington chịu trách nhiệm cùng điều phối các cuộc tấn công. Về phần mình, Mỹ còn gia tăng sức ép buộc các nhóm nổi dậy “ôn hòa" tách khỏi lực lượng khủng bố Mặt trận al-Nusra. 

Sau cuộc tấn công của Mỹ hôm 17/9 ngay lập tức Bộ Ngoại giao Nga và Syria đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Căng thẳng ngoại giao càng được đẩy lên cao trào khi Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ tuyên bố đây là vụ tấn công nhầm và Mỹ đã thông báo trước cho Nga. 

Phía Nga khẳng định Moscow không nhận được bất cứ thông tin gì trước khi xảy ra vụ không kích nhằm vào các binh sĩ chính phủ Syria ở Deir Ez-Zor. 

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn khẳng định thực thi thỏa thuận ngừng bắn dù để xảy ra vụ không kích nhầm hôm 17/9. 

Phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp khẩn cấp hôm 17/9, đại sứ Mỹ, bà Samantha Power một lần nữa nhắc lại lời xin lỗi và “hối tiếc” của Mỹ trước vụ việc các binh sĩ Syria thiệt mạng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !