Mỹ chính thức sản xuất 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức giao cho Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất 66 tiêm kích F-16 để bán cho Đài Loan.

{keywords}
Mỹ chính thức giao cho Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan. (Ảnh: AP)

Hôm 14/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho công bố bản copy liên quan tới việc Tập đoàn Lockheed Martin đã nhận được bản hợp đồng trị giá 62 tỉ USD để sản xuất 90 tiêm kích F-16. Trong số này, 66 chiếc F-16 được Mỹ bán cho Đài Loan.

Sputnik dẫn tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết, chương trình sản xuất 90 tiêm kích F-16 sẽ hoàn thành vào ngày 31/12/2026. Số tiêm kích này sẽ được lắp ráp tại các cơ sở của Tập đoàn Lockheed Martin ở thành phố Greenville thuộc bang Nam Carolina và thành phố Fort Worth ở bang Texas.

Bloomberg cho hay, thời điểm Mỹ thông báo kế hoạch bán các tiêm kích F-16 cho Đài Loan vào tháng 8/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, “thỏa thuận mua bán vũ khí của Mỹ với Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng chính sách một Trung Quốc”.

Cũng theo bà Hoa, chính phủ Trung Quốc hối thúc Mỹ dừng bán “các chiến đấu cơ cho Đài loan cũng dừng bán các loại vũ khí khác cho Đài Loan và không quan hệ quân sự với Đài Loan”.

“Phía Trung Quốc sẽ chắc chắn có những phản ứng mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu mọi hậu quả”, bà Hoa nhấn mạnh.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là đồng minh quan trọng nhất và nhà cung thiết bị quân sự chính cho Đài Loan.

Hành động Mỹ chính thức giao cho Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan sẽ là động thái mới nhất làm gia tăng thêm căng thẳng giữa quan hệ Mỹ - Trung.

Việc bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan còn trở thành thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất mà Mỹ - Đài thực hiện kể từ năm 1992.

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !