Mỹ chính thức mạnh tay đánh thuế, Trung Quốc thề trả đũa mạnh mẽ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “lấy làm tiếc sâu sắc” sau khi Mỹ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẵn sàng “thực hiện phương án đáp trả cần thiết”.

Bộ này không nói rõ họ sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả nào, song cho biết thêm rằng họ vẫn hi vọng Mỹ có thể chấp nhận một thỏa thuận có thể khiến hai bên chấp nhận với Trung Quốc thông qua những hoạt động “hợp tác và thảo luận”.

Tổng thống Trump đã quyết định nâng mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi quyết định nâng mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), trong lúc các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra để cứu vãn một thỏa thuận thương mại mà hai bên đã nỗ lực để ký kết trong nhiều tháng qua.

Vào ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định tăng thuế với lý do rằng Trung Quốc đã không nhất trí với những cam kết mà họ phải thực hiện khi hai bên đàm phán nội dung thỏa thuận thương mại, điều mà ông gọi là “phá vỡ thỏa thuận”.

Mức thuế này ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm hàng điện tử, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, hải sản. Tuy nhiên chúng không tác động nhiều đến những hàng hóa hiện đang được cung cấp từ nước này sang nước khác, vì vậy hai nước vẫn có một cơ hội mong manh để đạt được thỏa thuận thương mại trong lúc hàng từ Trung Quốc đang được đưa sang Mỹ.

Một phái đoàn đại biểu Trung Quốc đã đến Mỹ để tiếp tục đàm phán, nhằm thể hiện sự “nghiêm túc” của mình về việc đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng cho đến lúc này quá trình này vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc đánh thuế chiến tranh thương mại

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !