Mỹ chính thức mạnh tay đánh thuế, Trung Quốc thề trả đũa mạnh mẽ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “lấy làm tiếc sâu sắc” sau khi Mỹ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẵn sàng “thực hiện phương án đáp trả cần thiết”.

Bộ này không nói rõ họ sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả nào, song cho biết thêm rằng họ vẫn hi vọng Mỹ có thể chấp nhận một thỏa thuận có thể khiến hai bên chấp nhận với Trung Quốc thông qua những hoạt động “hợp tác và thảo luận”.

Tổng thống Trump đã quyết định nâng mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi quyết định nâng mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), trong lúc các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra để cứu vãn một thỏa thuận thương mại mà hai bên đã nỗ lực để ký kết trong nhiều tháng qua.

Vào ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định tăng thuế với lý do rằng Trung Quốc đã không nhất trí với những cam kết mà họ phải thực hiện khi hai bên đàm phán nội dung thỏa thuận thương mại, điều mà ông gọi là “phá vỡ thỏa thuận”.

Mức thuế này ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm hàng điện tử, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, hải sản. Tuy nhiên chúng không tác động nhiều đến những hàng hóa hiện đang được cung cấp từ nước này sang nước khác, vì vậy hai nước vẫn có một cơ hội mong manh để đạt được thỏa thuận thương mại trong lúc hàng từ Trung Quốc đang được đưa sang Mỹ.

Một phái đoàn đại biểu Trung Quốc đã đến Mỹ để tiếp tục đàm phán, nhằm thể hiện sự “nghiêm túc” của mình về việc đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng cho đến lúc này quá trình này vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc đánh thuế chiến tranh thương mại

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !