Mỹ chính thức mạnh tay đánh thuế, Trung Quốc thề trả đũa mạnh mẽ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “lấy làm tiếc sâu sắc” sau khi Mỹ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẵn sàng “thực hiện phương án đáp trả cần thiết”.

Bộ này không nói rõ họ sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả nào, song cho biết thêm rằng họ vẫn hi vọng Mỹ có thể chấp nhận một thỏa thuận có thể khiến hai bên chấp nhận với Trung Quốc thông qua những hoạt động “hợp tác và thảo luận”.

Tổng thống Trump đã quyết định nâng mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi quyết định nâng mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), trong lúc các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra để cứu vãn một thỏa thuận thương mại mà hai bên đã nỗ lực để ký kết trong nhiều tháng qua.

Vào ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định tăng thuế với lý do rằng Trung Quốc đã không nhất trí với những cam kết mà họ phải thực hiện khi hai bên đàm phán nội dung thỏa thuận thương mại, điều mà ông gọi là “phá vỡ thỏa thuận”.

Mức thuế này ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm hàng điện tử, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, hải sản. Tuy nhiên chúng không tác động nhiều đến những hàng hóa hiện đang được cung cấp từ nước này sang nước khác, vì vậy hai nước vẫn có một cơ hội mong manh để đạt được thỏa thuận thương mại trong lúc hàng từ Trung Quốc đang được đưa sang Mỹ.

Một phái đoàn đại biểu Trung Quốc đã đến Mỹ để tiếp tục đàm phán, nhằm thể hiện sự “nghiêm túc” của mình về việc đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng cho đến lúc này quá trình này vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc đánh thuế chiến tranh thương mại

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !