Mỹ chính thức "giáng đòn" Huawei với bản cáo trạng 13 tội danh

Hôm 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ công bố một loạt tội danh nhằm vào Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc chỉ trước vài ngày Mỹ - Trung tiến hành đàm phán thương mại.

Reuters đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Tập đoàn Huawei và Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran khi bắt tay làm ăn với Tehran.

Tập đoàn Huawei bị Mỹ cáo buộcgian lận, đánh cắp bí mật thương mại.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh thêm Huawei còn đánh cắp công nghệ robot từ Tập đoàn T-Mobile của Mỹ. Trước đó, Huawei từng tuyên bố tập đoàn này với T-Mobile đã giải quyết xong các tranh chấp thương mại hồi năm 2017.

Trong bản cáo trạng gồm 13 tội danh, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và nhà chức trách Mỹ về quan hệ giữa họ với 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA để tiến hành các giao dịch tại Iran.

Bà Mạnh bị bắt giữ vào ngày 1/12 tại Vancouver theo đề nghị từ phía chính phủ Mỹ trước cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Vào ngày 11/12/2018, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra. 

Đáp trả trước hành động Canada bắt giữa CFO Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc hiện đang giam giữ 2 công dân Canada trước cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia.

Bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ công bố chỉ trước vài ngày Bắc Kinh và Washington tiến hành đối thoại cấp cao nhằm tìm hướng giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định, những cáo buộc đối với Huawei không hề liên quan tới cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Về phần mình, bà Mạnh khẳng định mình vô tội còn Tập đoàn Huawei từ chối đưa ra lời bình luận liên quan tới những cáo buộc được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 28/1.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông có thể can thiệp vào vụ việc liên quan tới Tập đoàn Huawei nếu như vấn đề này ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia hoặc tạo điều kiện đưa ra một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông của Huawei do lo ngại những thiết bị này có thể được dùng để do thám Mỹ.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi khẳng định các sản phẩm của Huawei không phải là công cụ do thám ở nước ngoài của chính phủ Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ giáng đòn với Huawei kết tội gian lận đánh cắp bí mật thương mại tập đoàn huawei Mạnh Vãn Chu Bộ Tư pháp Mỹ lệnh trừng phạt CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt chiến tranh thương mại Mỹ Trung Quốc Trung Quốc bắt công dân Canada căng thẳng Trung Quốc Canada tổng thống trump

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !