Mỹ chính thức ‘cảnh cáo’ gián điệp mạng Trung Quốc

Lầu Năm Góc vừa đưa ra một báo cáo cho biết Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động gián điệp không gian mạng, chủ yếu là nhằm vào chính phủ Mỹ để lấy các thông tin về chính sách đối ngoại và kế hoạch quân sự của Mỹ.

Báo cáo này là một phần trong bản đánh giá hàng năm về khả năng quân sự của Trung Quốc và là tuyên bố rõ ràng nhất cho đến nay về hoạt động gián điệp không gian mạng. Trước đó, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng những hoạt động tấn công mạng, nhưng chủ yếu là các hoạt động tấn công vào các công ty tư nhân.

Mỹ chính thức ‘cảnh cáo’ gián điệp mạng Trung Quốc - ảnh 1
Lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đang sử dụng khả năng khai thác mạng máy tính (CNE) để thu thập thông tin tình báo, nhằm mục tiêu vào các mạng máy tính của chính phủ Hoa Kỳ để tìm hiểu về cách thức đưa ra các chính sách và khả năng quân sự của nước này.

Báo cáo bày tỏ nghi ngờ rằng, vụ xâm nhập nhiều hệ thống máy tính trên thế giới, trong đó có cả hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ năm 2012 có thể bắt nguồn từ Trung Quốc

Lầu Năm Góc cho rằng, việc lấy được những thông tin về các chính sách của Mỹ có thể giúp xây dựng một bức tranh về mạng lưới phòng thủ, hậu cần, các khả năng quân sự của Mỹ.

Cũng trong bản báo cáo này có thể thấy Bắc Kinh đang tăng cường xây dựng sức mạnh quân sự, ước tính chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc năm 2012 là vào khoảng 135 đến 215 tỷ USD, lớn hơn rất nhiều so với con số chi tiêu quân sự hàng năm mà Trung Quốc đã công bố, chỉ 114 tỷ USD.

Hầu hết khoản tiền này đều tập trung vào phát triển tên lửa và các loại vũ khí khác để đối phó trong khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một vòng cung đảo.

Bên cạnh những cáo buộc rõ ràng trên, báo cáo cho hay đã có một "động lực tích cực" trong việc phát triển mối quan hệ quân sự giữa Mỹ-Trung Quốc khi dẫn ra cuộc tập trận chống cướp biển hồi năm ngoái, cũng như việc tăng cường những cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước.

Phạm Khánh

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !