Mỹ: Chính phủ đóng cửa, tiêm kích nghỉ bay, điệp viên ngồi chơi

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đang tạo ra những tác động lớn tới hoạt động của hệ thống cơ sở hạ tầng tình báo và quốc phòng quốc gia.
Mỹ: Chính phủ đóng cửa, tiêm kích nghỉ bay, điệp viên ngồi chơi - ảnh 1
Tiêm kích "Đại bàng Tấn công" F-15E ngừng triển khai ra nước ngoài sau tháng Một do chính phủ Mỹ đóng cửa

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ - Jim Clapper nhận định việc chính phủ ngừng hoạt động là một "kịch bản mơ ước" của các quốc gia khác nhằm tuyển dụng lực lượng điệp viên vốn làm việc cho chính phủ liên bang.

"Tôi hy vọng chính sách bè phái được gạt sang một bên và ngay bây giờ, chúng ta có thể cùng nhau chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ và thông qua nghị quyết cấp ngân sách cho Bộ Quốc phòng và Cộng đồng Tình báo", Nghị sĩ Ted Cruz, phát biểu trước phiên điều tra Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Ông Cruz cũng là một trong số chính trị gia phản đối chính sách chăm sóc y tế (Obamacare) được Tổng thống Barack Obama khởi xướng – nguyên nhân chính dẫn tới việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Phát biểu trước tại Thượng viện, giám đốc Clapper khẳng định ông sẽ thuyết phục Tổng thống Obama ký quyết định trả lương cho các nhân viên dân sự làm việc tại Cộng đồng Tình báo và Lầu Năm Góc bất chấp việc chính phủ đóng cửa.

Ông Clapper nhấn mạnh ông "đặc biệt quan tâm tới tình hình an ninh quốc gia và không thể đảm bảo sự an toàn của nước Mỹ khi chính phủ ngừng hoạt động".

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) – 1/16 cơ quan chính phủ thuộc khối Cộng đồng Tình báo Mỹ, đã phải cho "hơn 960 tiến sĩ, 4.000 nhà khoa học điện tử và 1.000 nhà toán học nghỉ việc. Mỹ rất cần lực lượng nhân viên này.", Giám đốc NSA – Tướng Keith Alexander nói.

Lầu Năm Góc – cơ quan trợ giúp Bộ trưởng Quốc phòng -  Chuck Hagel và giới chức hàng đầu Mỹ đề ra chính sách quân sự với các quốc gia như Ai Cập, Syria, Iran và Israel, khẳng định "chỉ nên cho một số nhân viên nghỉ việc chứ không phải toàn bộ". Trả lời hãng tin FP qua email, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng - Amy Derrick-Frost cho biết: "Số nhân viên nghỉ việc hiện công tác tại Trung Đông nhưng không có tên và số lượng cụ thể".

Tuy nhiên, tình trạng cho nhân viên nghỉ việc đang ảnh hưởng tới hoạt động của các đơn vị quân sự vốn chịu trách nhiệm chuẩn bị và tham gia chiến đấu trong các cuộc chiến cấp quốc gia.

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ - tổ chức chịu trách nhiệm giám sát an ninh mạng và hạt nhân của Mỹ, sẽ phải chứng kiến 85% trong tổng số 2.000 nhân viên nghỉ làm ở nhà. Bộ Chỉ huy Lực lượng đặc biệt Không quân cũng phải cho từ 1.200 – 1.560 nhân viên dân sự nghỉ việc.

Bộ Chỉ huy Chiến đấu trên không (ACC) thuộc Không quân Mỹ - cơ quan điều hành các chiến đấu cơ, máy bay ném bom B-1 cùng lực lượng máy bay không người lái và máy bay do thám, đã phải cho các phi đội hạ cánh và ngừng triển khai hoạt động tại nước ngoài sau tháng Một.

Điển hình, không một phi đội tiêm kích "Đại bàng Tấn công" F-15E thuộc đơn vị chiến đấu cơ số 366 được triển khai trước tháng Một. Đồng nghĩa với việc, chỉ các chiến đấu cơ F-15SG của Không quân Singapore hiện đang đậu tại Căn cứ Không quân Mountain Home tại bang Idaho, được triển khai hoạt động trong mùa thu này. Ngoài ra, các máy bay thuộc lực lượng không quân Đức và Canada cũng đang rời khỏi căn cứ bang Idaho tham gia nhiệm vụ đào tạo.

Những phi đội ACC chịu trách nhiệm đào tạo tiêm kích F-22 Raptor, MC-12 Liberty và lực lượng máy bay không người lái sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trên không. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ chỉ giới hạn số lượng chuyến bay thử nghiệm "khẩn cấp". Trong số 10.000 nhân viên dân sự tại ACC, hiện 7.500 người đang phải nghỉ việc.

Do tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ cung cấp các chiến đấu cơ, máy bay ném bom và máy bay do thám trên toàn cầu, ACC sẽ tìm cách đưa một số nhân viên quay trở lại làm việc nếu tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa diễn ra trong thời gian quá dài.

"Năng lực chiến đấu trên không vẫn đòi hỏi rất cao trong giai đoạn chính phủ đóng cửa, nhưng không may, chúng tôi có quá ít người hỗ trợ các nhiệm vụ. Nếu tình trạng đóng cửa tiếp tục diễn ra, chúng tôi sẽ buộc phải đưa thêm nhân viên quay trở lại làm việc để đảm đương yêu cầu hoạt động", phát ngôn viên ACC – Thiếu tá Tadd Sholtis nói.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !