Mỹ chỉ trích TQ ngang ngược ở Biển Đông, hứa tăng sức mạnh cho quân đội Philippines

Hôm 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh, Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Philippines trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội Philippines cũng như cải thiện an ninh hàng hải giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông.

Trong chuyến thăm một ngày tới Manila và gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzan, ông Esper đã tiến hành thảo luận về các phương thức tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như mở rộng mối quan hệ liên minh quân sự Mỹ - Philippines tồn tại suốt hàng thập niên qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzan vàBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines cũng như cải thiện năng lực hàng hải”, AP dẫn lời Bộ trưởng Esper phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines.

“Chúng tôi sẽ tổ chức huấn luyện tuần tra hàng hải và tuần tra trên không chung trong tương lai nhằm cải thiện khả năng tương tác và thể hiện những cam kết của chúng tôi trong việc duy trì những quy định và trật tự quốc tế lâu dài”, ông Esper nói thêm.

Ông Esper cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảotự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp lời cảnh báo ngăn cản từ phía Trung Quốc. Theo ông Esper, hoạt động tuần tra của Mỹ là động thái gửi đi tín hiệu rõ ràng đối với tất cả các quốc gia về việc cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Lâu nay, Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Dù không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản và Mỹ nhiều lần lên tiếng khẳng định duy trì “khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”. Mỹ còn thường xuyên điều động tàu thuyền tới Biển Đông để tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên tuyến đường biển chiến lược.

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Mỹ đồng thời yêu cầu Washington tránh can thiệp vào cái mà Bắc Kinh gọi là “tranh chấp của các nước châu Á”.

Tuy nhiên, ông Esper cho biết, Mỹ đã tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải trong năm 2018 còn nhiều hơn so với 20 năm trước.

“Một điều rõ ràng, chúng tôi không muốn gửi đi thông điệp phản đối Trung Quốc mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các quy định và luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng, Trung Quốc cũng nên tuân thủ những quy tắc này. Hành động tập thể là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và đưa Trung Quốc đi theo con đường đúng đắn”, ông Esper nói.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng diễn ra ở Thái Lan, Bộ trưởng Mỹ Esper cho hay, phần lớn các nước tham dự hội nghị bày tỏ “đặc biệt quan ngại về những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc” cũng như hành động không tuân thủ các quy định và luật pháp quốc tế từ phía Bắc Kinh.

Cũng tại Bangkok, Bộ trưởng Esper đã có cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào ngày 18/11.

Theo CNN, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tiến hành trao đổi hàng loạt vấn đề nóng bao gồm các cuộc biểu tình ở Hong Kong và tình hình Biển Đông.

Theo ông Wu, Bộ trưởng Ngụy đã nói với ông Esper rằng Washington cần phải “dừng phô cơ bắp” trên Biển Đông.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ chỉ trích TQ ngang ngược ở Biển Đông hứa tăng sức mạnh cho quân đội Philippines căng thẳng mỹ trung căng thẳng ở biển đông liên minh quân sự mỹ philippines chủ quyền biển đông tranh chấp chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông ASEAN Ngụy Phượng Hòa biểu tình Hong Kong đường chín đoạn

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Đang cập nhật dữ liệu !