Mỹ chi hơn 200 triệu USD nâng cấp loạt căn cứ không quân sát sườn Nga

Washington đã chi 214 triệu USD để xây sân bay, khu huấn luyện, sân tập bắn và nhiều cơ sở quân sự khác để phục vụ hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Đông và Bắc Âu nhằm đối phó với Nga.

Theo RT, kế hoạch hiện đại hóa các căn cứ không quân nằm chủ yếu ở Đông Âu, khu vực ngay sát biên giới Nga cũng như ở Iceland và Na Uy là một phần trong Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu (EDI) có trị giá 4,6 tỷ USD. Đây được xem là lời cam kết an ninh của Mỹ với các đồng minh châu Âu trong khối NATO.

Cụ thể, tờ Air Force Times đưa tin số tiền Mỹ chi sẽ được phân bổ tới 9 căn cứ ở Latvia, Estonia, Slovakia, Hungary, Romania, Luxembourg, Iceland và Na Uy để những cơ sở này có thể phục vụ các loại chiến đấu cơ tối tân của Mỹ.

Máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon.

Ngoài ra, Mỹ còn được cho có kế hoạch triển khai các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 Raptor và F-35 tới các căn cứ ở Baltic và Bắc Âu để phục vụ công tác theo dõi và phát hiện lực lượng tàu ngầm Nga.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, Tướng Juan Martinez đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vị trí các chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ được điều tới làm nhiệm vụ. 

Hiện tại căn cứ hải không quân Keflavik ở Iceland đang tiến hành chương trình hiện đại hóa trị giá 14 triệu USD để xây dựng thêm các nhà kho mới chứa máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon.

P-8A Poseidon được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” và được trang bị ngư lôi, tên lửa chống hạm Harpoon cùng nhiều loại vũ khí khác. Một phần số tiền 14 triệu USD còn được chi để xây dựng các đường băng mới và nhà kho chứa nhiên liệu tại căn cứ Keflavik.

Theo ông Martinez, số tiền 55 triệu USD cũng đã được chi cho căn cứ không quân Kecskemet ở Hungary “để nâng cao khả năng chứa nhiên liệu và nâng cấp khu sân bay”.

Cũng theo ông Martinez, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quy mô lớn dọc châu Âu không có nghĩa là quân đội Mỹ sẽ đóng quân thường trực ở khu vực này mà sẽ tiến hành luân chuyển quân như từng làm trước đây.

Song theo Moscow, bằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự ngay sát cửa ngõ của Nga, NATO đang đe dọa sự ổn định của khu vực và an ninh toàn cầu.

Hoạt động của NATO ở khu vực Đông Âu và Baltic cũng như việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ mới “rõ ràng cho thấy các đối tác phương Tây không ngừng triển khai chính sách chống Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !