Mỹ - châu Âu đau đầu vì "đòn hiểm" của Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 11/11, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay nước này bắt đầu trục xuất các tay súng khủng bố nước ngoài về nước bao gồm những người tới từ Mỹ và châu Âu.

Hãng tin Anadolu dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Catakli cho biết, “một tay súng khủng bố nước ngoài” đến từ Mỹđã bị trục xuất vào sáng sớm cùng ngày. Thêm hai tay súng khủng bố đến từ Đức và Đan Mạch cũng đã bị trục xuất trong ngày 11/11.

Các tay súng khủng bố IS hoạt động ở Syria. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, 7 tay súng người Đức đã bị trục xuất về nước hồi tuần trước. Trong khi đó, 11 tay súng khủng bố là người Pháp, 2 người Ai len và thêm 2 người Đức đang trong quá trình được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thủ tục trục xuất về nước.

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây từ chối tiếp nhận công dân vốn là những phần tử khủng bố tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Iraq và Syria.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu tuyên bố, Ankara đã bắt giam gần 1.200 tay súng khủng bố nước ngoài thuộc mạng lưới của IS. Thậm chí, gần đây, trong chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn bắt thêm 287 tay súng khủng bố.

“Chúng tôi sẽ gửi họ trở về nước và đối xử với họ như thế nào là chuyện của các ngài”, Bộ trưởng Soylu nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ thường gửi trả các tay súng khủng bố nước ngoài về nước, đồng thời tăng sức ép đối với các nước châu Âu về tới trách nhiệm giải quyết những tay súng này.

Tuy nhiên, hiện không rõ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trục xuất về nước đối với những tay súng khủng bố vốn đã bị tước quyền công dân tại nước nhà hay không.Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ châu Âu đau đầu đòn hiểm Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất khủng bố IS Syria tước quyền công dân trục xuất về nước

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !