Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đang ở thăm Nga sẽ chất vấn Mátxcơva về thương vụ mua bán máy bay chiến đấu với Syria. Đây là việc mà Washington nói là "khá quan ngại".

Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria

Nga: "không thể làm gì hơn để giúp Assad được nữa"

Nga bán 36 máy bay chiến đấu hiện đại cho Syria

Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria

Người phụ trách vấn đề Trung Đông của bộ Ngoại giao Mỹ, Jeffrey Feltman sẽ chấn vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria mới được tiết lộ. Ảnh AFP

Theo AFP, Jeffrey Feltman, nhà ngoại giao phụ trách vấn đề Trung Đông của Mỹ đã đến Nga ngày hôm qua để bàn bạc về vấn để Syria, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington cho biết.

Tại Mátxcơva, tờ nhật báo kinh tế, Kommersant đưa tin Syria đã ký một hợp đồng mua 36 máy báy chiến đấu tối tân loại Yak-130 của Nga với tổng trị giá 550 triệu đô.

"Lần nào nói chuyện với Nga về vấn đề Syria chúng tôi cũng đề cập rất rõ đến sự nguy hiểm trong việc tiếp tục bán vũ khí cho nước này và luôn động viên họ hành động để ngăn chặn những thương vụ kiểu này", bà Nuland nói.

"Vì vậy với những tiết lộ về vụ mua bán này, chúng tôi đã gửi tài liệu đến đại sứ Feltman để đề cập đến trong chương trình nghị sự với Nga", bà nói thêm.

"Chúng tôi biết được những báo cáo này qua truyền thông và rõ ràng nếu đó là thật thì sẽ là vấn đề đáng lo ngại".

Ngày 13/1, bà Nuland cho biết Washington đã bày tỏ quan ngại tới Mátxcơva về việc một chiếc tàu Nga bị nghi đã chở vũ khí đến Syria. Một nguồn tin giấu tên đã thông báo tàu này cập cảng Tartus của Syria vào ngày 11-12/1.

"Chúng tôi vẫn chưa thực sự nhận được câu trả lời rõ ràng về vụ việc", bà Nuland nhận xét về phản ứng của Nga về vụ việc trên.

Bên cạnh việc chất vấn về việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Syria, ông Feltman cũng sẽ thúc giục Mátxcơva thay đổi lập trường tại Hội đồng Bảo an về yêu cầu tổng thống Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực.

Đức là nước dẫn đầu trong việc ủng hộ Hội đồng Bảo an hỗ trợ kế hoạch của Liên đoàn Ảrập.

Hoa Tạ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !