Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria
Mỹ chất vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria
Nga: "không thể làm gì hơn để giúp Assad được nữa"
Nga bán 36 máy bay chiến đấu hiện đại cho Syria
![]() |
Người phụ trách vấn đề Trung Đông của bộ Ngoại giao Mỹ, Jeffrey Feltman sẽ chấn vấn Nga về thương vụ vũ khí với Syria mới được tiết lộ. Ảnh AFP |
Theo AFP, Jeffrey Feltman, nhà ngoại giao phụ trách vấn đề Trung Đông của Mỹ đã đến Nga ngày hôm qua để bàn bạc về vấn để Syria, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington cho biết.
Tại Mátxcơva, tờ nhật báo kinh tế, Kommersant đưa tin Syria đã ký một hợp đồng mua 36 máy báy chiến đấu tối tân loại Yak-130 của Nga với tổng trị giá 550 triệu đô.
"Lần nào nói chuyện với Nga về vấn đề Syria chúng tôi cũng đề cập rất rõ đến sự nguy hiểm trong việc tiếp tục bán vũ khí cho nước này và luôn động viên họ hành động để ngăn chặn những thương vụ kiểu này", bà Nuland nói.
"Vì vậy với những tiết lộ về vụ mua bán này, chúng tôi đã gửi tài liệu đến đại sứ Feltman để đề cập đến trong chương trình nghị sự với Nga", bà nói thêm.
"Chúng tôi biết được những báo cáo này qua truyền thông và rõ ràng nếu đó là thật thì sẽ là vấn đề đáng lo ngại".
Ngày 13/1, bà Nuland cho biết Washington đã bày tỏ quan ngại tới Mátxcơva về việc một chiếc tàu Nga bị nghi đã chở vũ khí đến Syria. Một nguồn tin giấu tên đã thông báo tàu này cập cảng Tartus của Syria vào ngày 11-12/1.
"Chúng tôi vẫn chưa thực sự nhận được câu trả lời rõ ràng về vụ việc", bà Nuland nhận xét về phản ứng của Nga về vụ việc trên.
Bên cạnh việc chất vấn về việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Syria, ông Feltman cũng sẽ thúc giục Mátxcơva thay đổi lập trường tại Hội đồng Bảo an về yêu cầu tổng thống Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực.
Đức là nước dẫn đầu trong việc ủng hộ Hội đồng Bảo an hỗ trợ kế hoạch của Liên đoàn Ảrập.
Hoa Tạ