Mỹ chấp thuận cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Hôm 21/12 một đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ với phóng viên của hãng tin RIA Novosti rằng, Mỹ đã phê duyệt giấy phép kinh doanh đối với việc cung cấp vũ khí sát thương hạng nhẹ cho Ukraine.

Mỹ chấp thuận cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Tuy nhiên chính phủ Hoa Kỳ sẽ không trực tiếp cung cấp vũ khí cho Kiev.

Người này cho biết: "Bộ Ngoại giao đã cấp phép cho các nhà sản xuất Mỹ xuất khẩu số lượng giới hạn vũ khí sát thương hạng nhẹ sang Ukraine. Chúng tôi chưa bao giờ có chính sách hạn chế đối với hình thức kinh doanh thương mại kiểu này. Hoa Kỳ đang xem xét yêu cầu cấp giấy phép kinh doanh và xuất khẩu trong từng trường hợp cụ thể...".

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao lưu ý "chính phủ Hoa Kỳ vốn không trực tiếp bán và không chuyển giao vũ khí phòng thủ cho Ukraine, tuy nhiên họ cũng không loại trừ khả năng này". Ông cũng nhấn mạnh rằng Washington vẫn chưa quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trước đó tờ Washington Post đưa tin, Hoa Kỳ đã thông qua giấy phép xuất khẩu đối với việc cung cấp cho Ukraine súng trường bắn tỉa M107A1, đạn dược và phụ tùng thay thế có giá trị hơn 41 triệu USD.

Trung tuần tháng 12 vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông qua việc phân bổ 350 triệu USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, một nửa số tiền này sẽ chỉ được trao cho Kiev sau khi họ cải cách được hệ thống quốc phòng và quân đội.

Cũng trong thời gian này, Kiev lại cho rằng Washington đã quyết định cho phép cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine.

Trước đó hôm 13/12, Chính phủ Canada đã cho phép các nhà thầu quốc phòng xuất khẩu vũ khí sang Ukraine, và tuyên bố rằng đây là sự hỗ trợ "kiên định" của Ottawa đối với an ninh và chủ quyền của quốc gia đang có xung đột với lực lượng ly khai thân Nga này.

Về phần mình, Moscow kịch liệt phản đối việc cung cấp vũ khí cho Kiev, và cho rằng điều này sẽ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông nước này.

Theo ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, những hành động như vậy sẽ làm phức tạp việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Đức Dũng (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !