Mỹ: Chặn eo biển Hormuz Iran sẽ phải trả giá đắt
Mỹ: Chặn eo biển Hormuz Iran sẽ phải trả giá đắt
Iran cảnh cáo: "không để một giọt dầu lọt qua Hormuz"
Iran: tập trận là để phương Tây "mở mắt"
Iran tập trận ngay sát Mỹ
Iran: Nhất quyết xử gián điệp Mỹ
![]() |
Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư sẽ không để yên nếu eo biển Hormuz bị chặn. |
Người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran hôm qua đã cảnh báo Iran có thể dễ dàng đóng cửa eo biển chiến lược ở cửa Vịnh Ba Tư, tuyến đường lưu thông của 1/6 lượng dầu mỏ thế giới.
Hãng tin AP đưa tin, đây là lần thứ hai Iran đưa ra lời cảnh báo trong hai ngày. Hôm thứ 3, phó tổng thống Mohammed Rahimi đã đe đọa đóng cửa eo biển, cắt đứt tuyến xuất khẩu dầu nếu phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
Hãng tin Press TV của Iran dẫn lời Đô đốc Hải quân Habibollah Sayyari nói: "Đóng cửa eo biển Hormuz dễ như trở bàn tay đối với các lực lượng hải quân Iran vì Iran có quyền kiểm soát hợp pháp tên tuyến đường này".
Hãng tin Reuters đưa tin, người phát ngôn hạm đội 5 của Mỹ cho hay "việc vận chuyển hàng hoá và dịch vụ tự do ở eo biển Hormuz là sự sống còn quyết định sự phát triển của khu vực và toàn cầu. Bất kỳ ai đe dọa phá hoại tự do hàng hải ở một eo biển quốc tế là rõ ràng tự tách mình ra khỏi cộng đồng các quốc gia. Bất kỳ sự phá hoại nào cũng đều sẽ phải trả giá đắt".
Khi được hỏi liệu hạm đội đóng ở Bahrain của Mỹ có đang chuẩn bị triển khai các biện pháp đáp trả đe dọa trên, người phát ngôn này nói rằng hạm đội vẫn duy trì sự hiện diện hùnh hậu trong khu vực để cản phá các hoạt động gây bất ổn nơi đây. Tuy nhiên, ông đã không thông báo về các hành động cụ thể.
Hãng tin CBS bình luận rằng việc đưa ra hàng loạt những lời đe dọa là thể hiện sự bất an của Iran về việc phương Tây sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngành công nghiệp và xuất khẩu dầu mỏ chủ đạo của nước này.
Các quốc gia phương Tây đang dần mất đi kiên nhẫn với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ và các đồng minh cáo buộc chương trình hạt nhân dân sự của Iran chỉ là cái bỏ bọc cho việc phát triển vũ khí hạt nhân. Iran bác bỏ cáo buộc này nói rằng chương trình hạt nhân là chỉ đơn thuần sản xuất điện và phục vụ cho việc trị liệu các căn bệnh ung thư.
Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật cấm giao dịch với ngân hàng trung ương Iran và tổng thống Barack Obama đã tuyên bố sẽ ký duyệt bất chấp các mối nghi ngại trong lòng. Dư luận cảnh báo rằng động thái này có thể sẽ gây khó khăn cho các đồng minh của Mỹ và đẩy giá dầu thô lên cao.
Dự luật này có thể áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty nước ngoài có quan hệ với ngân hàng trung ương Iran. Các quốc gia Châu Âu và Châu Á nhập khẩu dầu của Iran và sử dụng ngân hàng trung ương nước này làm kênh giao dịch.
Trước mối lo ngại khả năng sẽ mất nguồn cung dầu mỏ từ Iran, một quan chức dầu mỏ cấp cao của Ả Rập Xêút đã nói các quốc gia trong Vịnh Ả Rập đã sẵn sàng vào cuộc nếu cần thiết và bù đắp bất cứ một chỗ trống nào gây ra trên thị trường thế giới từ Iran.
Phản ánh những lo ngại về căng thẳng leo thang, giá dầu thôi benchmark ở Mỹ cho các hợp đồng giao hàng vaò tháng 2 đã tăng lên hơn 101 đô la một thùng trên các giao dịch điện tử ở sàn Mercantile New York. Giá ở thị trường Luân Đôn giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức trên 109 đô la một thùng.
Iran là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới với tổng sản lượng vào khoảng 4 triệu thùng một ngày. Chỉ riêng doanh thu từ dầu mỏ đã đóng góp 80% tổng doanh thu quốc gia của Iran.
Nước này đã lựa chọn đường lối quân sự cứng rắn trong vài tháng trở lại đây để đáp lại các mối đe dọa áp dụng hành động quân sư để dừng chương trình hạt nhân của Iran lại.
Hiện tại, hải quân Iran vẫn đang trong quá trình diễn tập quân sự trên vùng biển quốc tế gần tuyến đường vận chuyển chiến lược với rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự tối tân. Cuộc diễn tập này bao phủ hơn 1900km trên biển kéo dài từ eo biển Hormuz, các khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương đến vịnh Aden gần lối vào biển Đỏ. Đây là một động thái nhằm phô trương sức mạnh và là để rằn mặt Mỹ rằng các tàu chiến cuả Iran có thể áp sát các tàu hải quân của Mỹ trong khu vực này.
Báo chí Iran hiện nay đang đua nhau giải thích tại sao Iran có thể đóng eo biển và nói rằng nước này có thể sử dụng đồng loạt các tàu chiến, tàu ngầm, tàu cao tốc, tên lửa hành trình chống tàu chiến, ngư lôi, tên lửa đất đối hải và máy bay không người lái để chặn các tàu đi qua cửa biển nhỏ hẹp này.
Hải quân Iran tuyên bố sở hữu tàu ngầm siêu âm được thiết kế cho những vùng nước sâu ở vịnh Ba Tư cho phép "khử" tất cả các tàu của đối phương.
Trong tháng này Iran đã công bố chiến lợi phẩm tàu do thám không người lái hầu như còn nguyên vẹn. Đài truyền hình nước này đã công chiếu hình ảnh chếc RQ-170 Sentinel để loan báo về việc bắn rơi một kiệt tác về cuộc chiến công nghệ và tình báo rất phức tạp với Mỹ.
Các quan chức phía Mỹ thì lại nói rằng các đánh giá tình báo của Mỹ chỉ ra rằng chiếc máy bay bị hỏng.
Hoa Tạ