Mỹ cắt gói viện trợ "khủng" cho Philippines

Hôm 15/12, đại sứ Mỹ nhấn mạnh Washington chưa thể khôi phục gói viện trợ lớn dành cho Manila do những quan ngại về luật pháp Philippines dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời phát ngôn viên đại sứ Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina cho hay: "Quyết định trên phản ánh mối quan ngại lớn của Mỹ về các quy định luật pháp và quyền tự do công dân ở Philippines". 

Tuyên bố của bà Koscina được đưa ra sau khi Mỹ từ chối cung cấp khoản viện trợ mới do Tập đoàn Thách thức thiên niên kỷ (MCC) thực hiện. Trước đó, khoản viện trợ có thời hạn 5 năm trị giá 433,9 triệu USD của MCC đã hết hiệu lực từ tháng 5/2016. 

Mỹ cắt gói viện trợ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Chính phủ Mỹ xây dựng MCC là nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, các nước nhận viện trợ cần đáp ứng yêu cầu là một "chính phủ dân chủ, đầu tư cho người dân và tự do kinh tế". 

Trong khi đó, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" của Tổng thống Duterte, khiến hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ hồi tháng Sáu. Thậm chí, ông Duterte còn có những lời lẽ xúc phạm nặng nề với Tổng thống Barack Obama và đẩy mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước xuống vực thẳm. Do đó, khoản viện trợ MCC được Mỹ công bố hôm 14/12 chỉ dành cho Burkina Faso, Sri Lanka và Tunisia.

Theo bà Koscina, Mỹ quyết định cắt viện trợ cho Philippines là do những quan ngại về vấn đề nhân quyền nhưng trong tương lai Washington có thể nối lại chương trình này với Manila. 

Số liệu chính thức cho thấy cảnh sát Philippines đã bắn chết 2.086 người bị tình nghi là tội phạm ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hôm 30/6. Hơn 3.000 trường hợp khác bị sát hại không rõ nguyên nhân. 

Về phần mình, Tổng thống Duterte khẳng định cảnh sát chỉ tiêu diệt các đối tượng chống đối lực lượng chức năng và các băng đảng buôn bán ma túy. Ngoài ra, ông Duterte còn nhấn mạnh cảnh sát sẽ không bị bỏ tù khi tham gia chiến dịch chống ma túy. Hồi tuần này, Tổng thống Duterte cũng thừa nhận từng giết các nghi phạm khi ông còn là thị trưởng thành phố phía nam Philippines. 

Hồi tháng Chín, ông Duterte còn tự ví mình là Adolf Hitler với tuyên bố "cảm thấy hạnh phúc khi tiêu diệt" 3 triệu người nghiện tại Philippines. Sau đó, ông Duterte đã phải lên tiếng xin lỗi khi nhắc lại nỗi đau của người Do Thái nhưng vẫn nhấn mạnh muốn tiêu diệt hàng triệu người nghiện. 
Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !