Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, thế giới gặp nguy

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất giảm ngân sách quốc phòng xuống khoảng 120 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, thế giới đang không được nhận bất cứ sự an toàn nào hơn, mà ngược lại, có thể lâm nguy và dẫn đến một sự bất ổn lan rộng.

Mike Rogers, Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng chiến lược, thuộc Ủy ban Quân vụ của Hạ viện Mỹ cho rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2014 của Tổng thống Obama đang thực sự gây phiền hà cho toàn thế giới.  

Triều Tiên gần đây đe dọa các mục tiêu ở Hoa Kỳ với sự hủy diệt hạt nhân, bao gồm Washington và San Francisco. Nước này đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế trong tháng Hai. Iran tiếp tục hỗ trợ những kẻ khủng bố tấn công các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Syria đang bị vướng vào một cuộc nội chiến và chế độ Assad đang vượt qua ranh giới giới hạn mà Tổng thống Mỹ đã đưa ra khi các báo cáo sử dụng vũ khí hóa học vào thường dân của nước này được công bố.

Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, thế giới gặp nguy - ảnh 1
Lầu Năm Góc, Mỹ

Một thế giới nguy hiểm đang buộc Mỹ phải đảm bảo một sự tham gia mạnh mẽ. Bất kỳ tình huống nào kể trên bị mất kiểm soát nhanh chóng, đặc biệt là nếu Mỹ không tham gia vào một công cuộc duy trì hòa bình và ổn định ở đó, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Kết thúc tồi tệ sẽ đến không chỉ với các đồng minh khu vực của Mỹ, mà còn cả với người Mỹ và đời sống của họ.

Trong môi trường thế giới hiện nay, niềm tin của chính quyền Obama rằng những người khác sẽ theo gương của họ là một điều nguy hiểm. Chiến lược hạt nhân của ông Obama có vẻ đang trở nên sai lầm. Trong khi ông đang hướng tới việc giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ thì Nga và Trung Quốc lại tiếp tục hiện đại hóa và xây dựng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Đại sứ Robert Joseph và Eric Edelman nhấn mạnh một số vấn đề với cách tiếp cận này trong các phát biểu gần đây của họ, bao gồm cho phép vũ khí hạt nhân của Nga xây dựng theo các vũ khí chiến lược trong Hiệp ước Cắt giảm mới. Đây là hiệp ước tương tự như yêu cầu cắt giảm đơn phương từ phía Mỹ.

Chính quyền Mỹ cũng không đưa ra cam kết hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình. Rose Gottermoeller, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí đã xác minh thông tin này và gần đây đã tuyên bố tại Hội nghị Chính sách hạt nhân quốc tế Carnegie. Đây là một lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng tới “sức khỏe” của các kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Quốc phòng không phải là động lực chính của các khoản nợ và thâm hụt. Những nỗ lực của Tổng thống Mỹ trong các lĩnh vực này có nhiều điểm tốt nhưng cũng có sự thiếu sót nghiêm trọng. Nếu chính quyền Mỹ nghiêm túc về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của họ, nó sẽ giải quyết về các quyền lợi, động lực chính của các khoản nợ và thâm hụt.

Phan Sương

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !