Mỹ cắt giảm binh sĩ, loại bỏ chiến đấu cơ

Hôm 24/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cho công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng năm 2015 bao gồm việc quy mô quân đội Mỹ sẽ bị thu hẹp nhất kể từ thời Thế chiến thứ Hai.

Bản đề xuất cắt giảm ngân sách của Bộ trưởng Hagel được công bố trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Barack Obama chuẩn bị rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan sau 13 năm tham chiến. 

Trong những năm tới, Mỹ dự tính cắt giảm số lượng binh sĩ từ khoảng 570.000 người xuống còn 440.000 - 450.000 người. Đây là lực lượng quân đội có quy mô nhỏ nhất của nước Mỹ kể từ Thế chiến thứ Hai. 

Mỹ cắt giảm binh sĩ, loại bỏ chiến đấu cơ - ảnh 1

Phi đội chiến đấu cơ A-10 sẽ bị loại khỏi biên chế của quân đội Mỹ

Theo đó, số lượng binh sĩ thuộc biên chế của quân đội Mỹ sẽ giảm dần xuống còn 490.000 người vào năm 2015 so với mức đỉnh điểm 570.000 người sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. 

Kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của ông Hagel còn đề cập tới việc loại bỏ phi đội chiến đấu cơ A-10 để dồn kinh phí cho việc chế tạo các loại máy bay ném bom tầm xa, tiêm kích F-35 Lockheed Martin và máy bay tiếp dầu tối tân. 

"Đây là một quyết định khó khăn, nhưng máy bay A-10 đã có tuổi thọ 40 năm và được thiết kế nhằm tiêu diệt lực lượng xe tăng của quân địch trong Chiến tranh Lạnh. Giờ đây, nó không còn đạt hiệu quả trong chiến đấu chống lại các thế hệ máy bay hiện đại hơn", ông Hagel nói. 

Trước đó, ông Hagel tiết lộ Lầu Năm Góc đã quyết định cho máy bay do thám U-2 tuổi thọ 50 năm về nghỉ hưu và thay thế bằng máy bay không người lái Global Hawk. Ngoài ra, Lầu Năm Góc sẽ chỉ đóng mới 32 tàu chiến cận bờ thay vì 52 như tuyên bố trước đó. 

Ông Hagel nhấn mạnh bản đề xuất trên hướng tới "một lực lượng quy mô nhỏ hơn nhưng năng lực lại lớn hơn nhằm tăng khả năng triển khai nhanh, linh động và đánh bại những đối thủ sử dụng công nghệ tối tân". 

Theo Bộ trưởng Hagel, những thay đổi trong chi tiêu ngân sách quốc phòng của Mỹ hoàn toàn phù hợp vói chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như cam kết duy trì an ninh tại Trung Đông và châu Âu cùng nhiều khu vực khác trên thế giới.

Minh Thu

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !