Mỹ cắt điện đại sứ quán Venezuela, người biểu tình bị "giam lỏng" bên trong

Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington của Mỹ đã chìm trong bóng tối sau khi chính quyền Mỹ cắt điện toàn bộ tòa nhà. Tuy nhiên nhiều người biểu tình phản đối đảo chính Venezuela đã tuyên bố rằng họ sẽ quyết tâm bám trụ.

Sau nhiều tuần căng thẳng xảy ra ở đại sứ quán Venezuela giữa nhóm quan chức được thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido bổ nhiệm và người phản đối đảo chính, chính quyền Mỹ đã quyết định cắt điện để buộc những người này rời khỏi đây.

Người biểu tình quyết tâm bám trụ trong đại sứ quán Venezuela, quyết không để các quan chức do ông Guaido cử sang kiểm soát tòa nhà.

Theo tuyên bố được một nhà báo đăng tải trên trang Twitter, một người biểu tình khẳng định rằng tình trạng mất điện sẽ không khiến họ từ bỏ nhiệm vụ, đó là ngăn không cho đại sứ quán bị những quan chức của ông Guaido kiểm soát. “Chúng tôi đã lường trước điều này, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần và sẽ không rời khỏi đây”, người này nói trong một đoạn phim video, gương mặt được rọi sáng bởi một ngọn nến.

Người biểu tình này cũng ví tình cảnh mà ông và những người phản đối khác ở đại sứ quán với cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Venezuela. "Thật nực cười khi chính phủ Mỹ từng tấn công mạng lưới điện của Venezuela và giờ đây họ cũng đang làm điều tương tự với đại sứ quán Venezuela”, ông nói. Chính quyền Caracas trước đó đã cáo buộc Mỹ xúi giục thực hiện các hoạt động phá hoại đối với mạng lưới điện của Venezuela sau khi nước này xảy ra tình trạng mất điện toàn quốc.

 “Chúng tôi sẽ không đi. Chúng tôi sẽ kháng cự. Chúng tôi sẽ thể hiện sự đoàn kết của mình với người dân Venezuela và chính phủ dân chủ của Venezuela”, người biểu tình trong đoạn phim nói.

Việc đại sứ quán Venezuela bị cắt điện được cho là do lệnh của ông Carlos Vecchio, người được ông Guaido cử làm Đại sứ ở Mỹ. Ông Vecchio đã tuyên bố cắt điện trước một tràng vỗ tay và hò reo lớn của đám đông ủng hộ ông Guaido ngoài đại sứ quán.

“Chúng tôi đã quyết định để họ nếm thử trải nghiệm được sống ở Venezuela dưới chế độ thất bại của Maduro là như thế nào. Lúc này họ sẽ không có điện để sử dụng. Bước tiếp theo đó là họ phải rời đi”, ông Vecchio viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu những người biểu tình phản đối đảo chính hãy rời khỏi đại sứ quán, đồng thời gọi họ là “những kẻ xâm phạm” và khẳng định ông Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela, có “quyền hạn pháp lý” đối với đại sứ quán này.

Nhóm người biểu tình cho biết họ đã được Bộ Ngoại giao Venezuela cho phép tiến vào đại sứ quán sau khi những quan chức ngoại giao của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cuối cùng bị trục xuất khỏi Mỹ. Kể từ khi kế hoạch đảo chính ngày 30/4 xảy ra, căng thẳng ở đại sứ quán Venezuela vẫn tiếp tục nóng lên.

Ở bên ngoài đại sứ quán, những người ủng hộ ông Guaido đã lập hàng rào bao vây để ngăn không cho bất kỳ ai có ý định lén đưa thức ăn và nhu yếu phẩm cho những người ở bên trong. Trong khi đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ vẫn tiếp tục có mặt ở ngoài đại sứ quán để ngăn xung đột xảy ra giữa hai nhóm người.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela biểu tình đảo chính đại sứ quán Mỹ Juan Guaido

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !