Mỹ cấp vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria?

Tờ PressTV (Iran) cho hay có bằng chứng cho thấy có thể Mỹ đang bí mật cung cấp các “vũ khí hạng nặng” do nước này sản xuất cho lực lượng nổi dậy Syria.

Một đoạn băng trên trang YouTube đầu tháng 4 cho thấy các tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất đã nằm trong tay một nhóm phiến quân ở Syria.  

Mỹ cấp vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria? - ảnh 1

Các chiến binh nổi dậy Syria.

Mặc dù chưa rõ lực lượng này nhận các loại vũ khí trên bằng cách nào, tờ Daily Beast cho rằng có thể Mỹ đã cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đồng minh Ả rập Xê út.

Theo tờ báo này, việc các loại vũ khí hạng nặng như trên nằm trong tay lực lượng phiến quân cho thấy có thể Mỹ đang chuẩn bị tài trợ thêm các loại vũ khí hiện đại hơn nữa để xoay chuyển tình thế trong cuộc xung đột Syria mà lợi thế hiện nay đang thuộc về Tổng thống Bashar al-Assad.

Tờ NPR (Mỹ) cũng cho hay Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang tăng cường trợ giúp quân nổi dậy về quân sự và huấn luyện cho các lực lượng phiến quân mà Washington gọi là các lực lượng “ôn hòa” ở Syria. Tờ báo này cho hay 50 tên lửa TOW đã được chuyển giao cho các lực lượng này trong giai đoạn thử nghiệm.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Bernadette Meehan không phủ nhận việc chuyển giao vũ khí hạng nặng vào Syria.

“Như chúng tôi vẫn nói, chúng tôi sẽ không nói cụ thể mọi loại hình hỗ trợ của chúng tôi”, bà Meehan nói.

Trong chính trường Mỹ, những người phản đối cũng cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng phiến quân lo sợ rằng lực lượng này sẽ mang các loại vũ khí trên ra ngoài Syria và sử dụng để chống lại chính lợi ích của Mỹ ở khu vực này. 

TÙNG LÂM (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !