Mỹ: Cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen Fegurson không bị kết án

Một bồi thẩm đoàn hôm thứ Hai (24/11) đã quyết định không kết án hình sự đối với Darren Wilson, sĩ quan cảnh sát da trắng đã bắn chết thiếu niên da đen không vũ khí Michael Brown hồi tháng 8.

Bồi thẩm đoàn đã xem xét bằng chứng vụ việc trong suốt ba tháng qua. Họ đã đưa ra quyết định sẽ hủy bỏ kết luận về tính nghiêm trọng cấp độ 1 chống lại cảnh sát viên Wilson. Có thể bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra một lời luận tội nhẹ hơn, thậm chí sẽ thả tự do cho nghi phạm.

Mỹ: Cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen Fegurson không bị kết án - ảnh 1

Thanh niên Michael Brown xấu số bị bắn chết ở St Louis, Ferguson, Mỹ hồi tháng 8/2014.

Robert McCulloch, công tố viên của hạt St. Louis, đã công bố các quyết định này tại một cuộc họp báo. Ông cho rằng, một số lời khai từ các nhân chứng hôm 9/8 đã "hoàn toàn bị bác bỏ bởi các bằng chứng cụ thể".

Trong một tuyên bố, gia đình Brown cho biết: "Chúng tôi thất vọng sâu sắc rằng kẻ giết con mình không phải đối mặt với những hậu quả hành động mà họ gây ra".

Tại trụ sở cảnh sát Ferguson, hàng trăm người đã tụ tập, phản đối quyết định của tòa án.

Dân cư trong thành phố và vùng lân cận tỏ ra phản ứng tiêu cực với lời tuyên bố. Các doanh nghiệp đã mở tung cửa sổ, trường học đóng cửa sớm. Cảnh sát đã tăng cường tuần tra.

Thống đốc Jay Nixon cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng Cảnh sát Quốc gia và cam kết rằng việc thực thi pháp luật sẽ tập trung vào bảo vệ tính mạng, tài sản và tự do ngôn luận. “Hy vọng của chúng tôi là, bất kể quyết định (của tòa án) như thế nào, trên hết người dân cần biểu hiện lòng khoan dung, sự tôn trọng và kiềm chế lẫn nhau”, ông nói.

Charlie Dooley, người điều hành hạt St. Louis, tỏ ra thẳng thừng hơn: "Tôi không muốn mọi người trong cộng đồng này nghĩ rằng họ cần tạo chướng ngại vật ở cửa và cầm vũ khí", ông nói, "Đây không phải là lúc để chống lại nhau. Đây là thời gian mọi người cùng quay lại với nhau”.

Bồi thẩm đoàn có 6 quan chức nam da trắng, hai quan chức nữ da màu và một người da màu được chọn ngẫu nhiên từ hạt St Louis, tỷ lệ người da trắng chiếm 70%. Ferguson là thành phố có khoảng 21.000 dân, 2/3 trong số họ là người da đen. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin NBC thuộc Tập đoàn NBC Universal News Group của Mỹ với số lượng người xem lên tới 390 triệu trên khắp thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !