Mỹ cảnh báo nguy cơ đảo chính ở Venezuela

Hôm 15/5, Fox News dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ cho hay, Venezuela đang bước sâu vào suy thoát, đẩy nước này vào nguy cơ bạo lực, thậm chí là một cuộc đảo chính.
Mỹ cảnh báo nguy cơ đảo chính ở Venezuela - ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, tình trạng bạo lực rất dễ xảy ra và nó sẽ không thể kết thúc một cách nhẹ nhàng.

Ông này cho biết thêm, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng, Tổng thống Nicolas Maduro rất có thể sẽ bị lật đổ bởi một cuộc bảo chính của những người thân cận hoặc quân đội.

Theo Fox News, điều này gây lo ngại cho các quan chức Mỹ bởi Washington muốn tránh tình trạng hỗn loạn ở đất nước láng giềng giàu dầu mỏ.

Vị quan chức Mỹ trên nói: "Phải giảm bớt khủng hoảng mà Venezuela đang phải đối mặt. Điều mà Mỹ mong muốn là Venezuela không bị khủng hoảng".

Ông cho biết, những giải pháp của Washington bị giởi hạn bởi những ác cảm của ông Maduro với Mỹ.

Bộ thông tin Venezuela và văn phòng của ông Maduro không đưa ra bình luận gì về những lời nhận xét trên.

Trước đó, ngày 13/5, ông Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày do lo sợ Mỹ và các nước thành viên của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang âm mưu lật đổ chính phủ.

Quan hệ Mỹ - Venezuela căng thẳng trong nhiều năm trở lại đây. Ông Maduro luôn cáo buộc Mỹ đã thực hiện một cuộc “chiến tranh kinh tế” nhằm vào đất nước ông. Ông đã từng khẳng định rằng: “Mỹ càng can thiệp thì tình hình Venezuela càng rối”.

Theo Reuters, phe đối lập Venezuela đang tìm cách lật đổ ông Maduro trong bối cảnh nước này đang đối mặt với đủ mọi khó khăn như thiếu thực phẩm, thuốc men, điện, lạm phát ngày càng tồi tệ.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro luôn khẳng định sẽ hoàn tất nhiệm kỳ của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !