Mỹ cảnh báo Nga sẽ gặp “hậu quả khôn lường” khi tham chiến tại Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc can thiệp quân sự vào Syria và ám chỉ rằng Nga sẽ phải đối mặt với những hiểm họa khôn lường.

“Tôi nghĩ ông Putin hiểu rằng, từ những gì đã xảy ra ở Afghanistan, để bị vướng vào một cuộc nội chiến khốc liệt và không có hồi kết là điều mà ông không muốn”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp báo ở Paris.

Mỹ cảnh báo Nga sẽ gặp “hậu quả khôn lường” khi tham chiến tại Syria - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Paris.

Tổng thống Mỹ cho biết, trong cuộc gặp gỡ với ông Putin vào ngày 30/11, ông bày tỏ sự đồng tình với Tổng thống Nga rằng cần phải có phương hướng giải quyết cụ thể để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng hai bên vẫn còn những bất đồng về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Mỹ yêu cầu phải từ chức khi Syria bước vào thời kỳ chuyển giao chính trị.

Dù vậy, ông Obama cho rằng thực tiễn ở Syria có thể khiến ông Putin phải thay đổi tính toán của mình. “Tôi nghĩ rằng trong vòng vài tháng tới đây, rất có thể chúng ta sẽ thây sự thay đổi quan điểm của Nga cũng như việc Moscow nhận thấy rằng cần phải kết thúc cuộc nội chiến ở Syria sớm nhất có thể”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Obama cho biết ông có niềm tin rằng chiến lược chống IS của mình sẽ thu được kết quả tốt, và khẳng định rằng các nước phải nỗ lực ngăn chặn nguồn cung tài chính cho các mạng lưới khủng bố.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông “tin rằng chúng ta có thể tiếp tục tạo đà tiến tới và tập trung nguồn lực để có thể hao mòn và tiêu diệt” mạng lưới khủng bố IS, tổ chức đã gây ra vụ tấn công liên hoàn tại Paris vào tháng trước.

Tổng thống Obama cho biết hội nghị biến đổi khí hậu năm nay “thể hiện quyết tâm lớn lao” của người Pháp. Ông cũng so sánh cuộc chiến chống IS với những nỗ lực nhằm ngăn chặn Trái Đất nóng lên trên thế giới.

“Sau mỗi vụ khủng bố nghiêm trọng, con người thường tỏ ra tuyệt vọng. Nhưng hãy nhìn vào Paris, thành phố này không thể bị phá hủy chỉ vì hành động điên rồ của một số thành phần cực đoan. Những giá trị tốt đẹp vẫn còn đó”, ông nói.

Ông Obama là một trong số gần 150 nguyên thủ các nước trên thế giới tập trung tại thủ đô Paris để thống nhất mục tiêu giảm bớt lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Ông nhắc lại lời cảnh báo rằng cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu, nếu không thế giới sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng.

“Nếu chúng ta tiếp tục để Trái Đất nóng lên, mực nước biển dâng lên nhanh và thời tiết biến đổi thất thường như thế này, chúng ta sẽ phải dùng hết nguồn lực kinh tế không phải để phát triển con người, mà là để khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !