Mỹ cảnh báo Nga, dọa đáp trả quân đội Syria nếu tấn công khu vực tây nam

Hôm 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể đưa ra phản ứng kiên quyết nếu như quân đội Syria triển khai tấn công ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam. Mỹ cũng cảnh báo Nga về trách nhiệm ngăn chặn quân đội Syria để tránh phạm sai lầm.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Nga can thiệp và ngăn chặn khả năng chính phủ Syria triển khai các đợt tấn công ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam. Ngoài ra, Mỹ cũng khẳng định sẽ đưa ra phản ứng kiên quyết nếu như quân đội Syria hành động trước.

Quân đội Syria hoạt động ở phía nam Damascus.

Trong khi đó, hồi tháng Bảy năm ngoái, Nga, Jordan và Mỹ đã đồng thuận thiết lập các vùng hạ nhiệt căng thẳng ở phía tây nam Syria bao gồm các khu vực tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda.

“Mỹ vẫn vô cùng quan ngại trước những báo cáo về hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria tại khu vực tây nam vốn nằm trong vùng hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi tái khẳng định, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp và cứng rắn nếu quân đội Syria vi phạm khu vực này”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước bất cứ hành động vi phạm vùng hạ nhiệt căng thẳng của quân đội Syria. Do đó, Moscow cần dùng tầm ảnh hưởng của mình để ngăn chặn quân đội chính phủ Syria phạm sai lầm.

“Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga hoàn toàn có trách nhiệm dùng tầm ảnh hưởng ngoại giao và quân sự để ngăn quân đội Syria triển khai tấn công cũng như giảm tần suất các hoạt động quân sự”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hôm 13/6, trong bài phỏng vấn với kênh al-Alam của Iran, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, việc giải phóng khu vực phía nam Syria vẫn chưa có kịch bản cụ thể. Do đó, hoạt động giải phóng có thể theo hướng giải pháp hòa bình hoặc phải dùng vũ lực. Ông Assad cũng nói thêm, giải pháp hòa bình vẫn còn mờ nhạt do “sức ép của Israel và Mỹ đối với các tay súng khủng bố trong khu vực này”.

Hồi tháng Năm, truyền thông Syria đưa tin quân đội nước này đã tái điều động lực lượng đặc nhiệm từ Damascus và một số khu vực khác tới mặt trận phía nam. Mục đích là để triển khai chiến dịch giải phóng các khu vực phía nam bao gồm vùng lãnh thổ bị khủng bố chiếm đóng gần cao nguyên Golan.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !