Mỹ cảnh báo Israel bị cô lập ở Trung Đông

Washington cho rằng Israel cần phải thiết lập lại quan hệ ngoại giao tốt đẹp với các nước khác ở Trung Đông đồng thời khuyến khích Palestin và Israel xúc tiến thương lượng.

Mỹ cảnh báo Israel bị cô lập ở Trung Đông

Mỹ cảnh báo Israel bị cô lập ở Trung Đông

Israel vừa phê duyệt xây dựng 1600 ngôi nhà ở phía Đông Jerusalem, khiến người Palestin nổi giận – Nguồn: New York Times

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng các cuộc cách mạng nổ ra trong thế giới Ả rập đã khiến Israel “ngày càng bị cô lập” ở khu vực Trung Đông và quân đội của nước này có thể sẽ không thể bù đắp cho vị thế ngoại giao đã bị suy yếu.

Hãng tin AFP trích lời phát biểu trên chuyến bay đến Israel trong chuyến công du Trung Đông của ông Panetta cho rằng, việc quan trọng mà Israel cần làm hiện nay là thúc đẩy mối quan hệ với Ai cập và các nước khác trong khu vực đã từng là đối tác quan trọng của Israel trong quá khứ .

Ông nói: “Tôi không băn khoăn lắm về việc họ duy trì biên giới quân sự đó. Nhưng điều tôi băn khoăn là việc duy trì biên giới quân sự đó đã là đủ chưa, khi bạn đang tự cô lập mình trong khu vực về mặt ngoại giao?”

“Vào thời điểm quan trọng này ở Trung Đông với quá nhiều biến cố, thì việc Israel ngày càng trở nên cô lập không phải là điều tốt. Và đó thực sự là những gì đang diễn ra,” ông nói.

Dự kiến hôm nay, ông Panetta sẽ gặp các nhà lãnh đạo Isreal và Palestine trước khi đến Ai cập và tham gia phiên họp của NATO tại Brussel, Bỉ trong tuần này. Ông nói Israel cần phải khôi phục lại các mối quan hệ ngoại giao với các nước như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ và Washington sẵn sàng giúp đỡ Israel về việc này.

“Tôi cho rằng vì an ninh của khu vực, điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ họ thiết lập lại mối quan hệ với những nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập,” ông Panetta nói.

Sự sụp đổ của chính quyền Hosni Mbarak ở Ai Cập và các cuộc nổi dậy ở những nơi khác làm dấy lên lo ngại về an ninh ở những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Bộ trưởng Panetta nói các nhà lãnh đạo Israel cần hiểu đầy đủ về thách thức to lớn mà họ đang đối mặt.

“Tôi nghĩ họ hiểu rằng điều quan trọng là phải làm bất cứ điều gì có thể để cải thiện những mối quan hệ đó,” ông nói.

Một phát ngôn viên của ông Panetta, George Little, cho biết theo nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc, việc Israel bị cô lập là hậu quả từ những hành động của chính nước này cũng như những sự kiện diễn ra ngoài tầm kiểm soát, như việc Iran ủng hộ các binh sĩ thù địch với Israel.

Trong cuộc gặp của ông với người đồng nhiệm Isreal, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak, và các nhà lãnh đạo Israel và Palestine khác, ông Panetta nói rằng ông sẽ thúc giục hai bên quay trở lại bàn đàm phán.

“Thông điệp của tôi dành cho hai phía là các bạn không mất gì cả, các bạn sẽ không mất mát gì nếu tham gia các cuộc thương lượng.”

Ông cũng nhắc lại lập trường của chính quyền Mỹ là Palestin nên theo đuổi mục tiêu xây dựng nhà nước độc lập thông qua các cuộc thương lượng hòa bình, chứ không phải thông qua một nghị quyết của Liên hợp Quốc.

“Một điều rất rõ ràng mà tổng thống Hoa Kỳ và cả bộ trưởng ngoại giao cũng đã chỉ rõ, là Israel sẽ không đạt được hòa bình ở Trung Đông nếu các bạn đá trách nhiệm cho Liên Hợp Quốc. Cách duy nhất có thể đạt được là bằng các cuộc thương lượng.”

Cuộc viếng thăm của Panetta diễn ra trong lúc Washington lo ngại rằng việc Palestin thúc ép Liên Hợp Quốc công nhận là nước độc lập có thể dẫn đến thất vọng và bạo lực sẽ nổ ra, sau khi Mỹ sẽ phủ quyết đề nghị này của Palestine.

Một quan chức quốc phòng nói, Panetta sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo Palestin cố gắng kiềm chế bạo lực.

Lê Dung

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !