'Mỹ cần đặt giới hạn đỏ cho Trung Quốc để ngăn chặn chiến tranh'

Chuyên gia quốc phòng tại Viện Chính sách chiến lược Australia Harry White cho rằng Mỹ nên đưa ra "giới hạn đỏ" cho Trung Quốc để ngăn một cuộc chiến bùng nổ tại châu Á – Thái Bình Dương.

Trong bài viết đăng trên tạo chí National Interest tại Washington, ông White nhận định chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang gặp thất bại. Lý do là bởi Washington chưa bao giờ cảnh báo Bắc Kinh về những giới hạn đỏ có thể khơi mào cho một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân. 

"Thay vào đó, Tổng thống Obama đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc bằng cách chọn con đường giữa ranh giới cam đoan và ngăn chặn. Cách tiếp cận quá mềm mỏng này đã gợi mở cho chủ nghĩa xét lại tiến tới giới hạn đỏ và khiến mối quan hệ đối địch sâu đậm tiếp tục leo thang căng thẳng", tờ Want China Times dẫn lời ông White. 

'Mỹ cần đặt giới hạn đỏ cho Trung Quốc để ngăn chặn chiến tranh' - ảnh 1

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông hôm 24/5.

Cũng theo ông White, chính sách của Tổng thống Obama đã trở nên vô hiệu khi mà Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động leo thang tranh chấp chủ quyền và giành quyền kiểm soát nhiều khu vực tranh chấp trên Biển Đông bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và Philippines. 

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang đẩy mạnh việc khẳng định vị thế trên biển Hoa Đông khi đơn phương tuyên bố thiết lập "vùng nhận diện phòng không" bao trùm không phận quần đảo tranh chấp với Nhật Bản – Senkaku/Điếu Ngư hồi năm ngoái. 

Chuyên gia quốc phòng White cho rằng Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc giao tranh tổng lực do Bắc Kinh ngày càng tỏ ra hung hăng trong cuộc chiến giành chủ quyền trong khu vực. 

Điển hình, kể từ hôm 24/5, mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo tiếp tục leo thang khi máy bay của hai nước áp sát nhau trên không phận tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay 2 chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đã tiến lại gần với máy bay trinh sát OP-3C và máy bay do thám điện tử YS-11EB của Nhật Bản ở khoảng cách lần lượt là 50m và 30m trong khi các máy nay này đang làm nhiệm vụ thu thập thông tin.  

Sự việc này xảy ra đúng thời điểm Trung Quốc và Nga tổ chức một cuộc tập trận chung trên khu vực hải phận mà Bắc Kinh và Tokyo cùng tuyên bố Vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông. 

Trong khi đó, Philippines cũng cho biết Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng một đường băng mới tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 

Theo ông White, việc Trung Quốc tiến hành một loạt hành động ngày càng hung hăng và chủ động mở rộng phạm vi chủ quyền trong khu vực xuất phát từ lý do Bắc Kinh cho rằng Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tại châu Á – Thái Bình Dương. 

Do đó, chuyên gia White nhấn mạnh Washington nên cân nhắc vấn đề một cách rõ ràng với Bắc Kinh nhằm thay đổi quỹ đạo chiến lược hiện nay hay nói cách khác "Mỹ cần khẳng định rằng quốc gia này sẵn sàng tham chiến với Trung Quốc". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !