Mỹ: “Bộ trưởng chiến tranh” của IS có thể đã bị tiêu diệt

Reuters đưa tin, hôm 8/3, một số quan chức Mỹ cho hay, Abu Omar al-Shishani, chỉ huy râu đỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), bị Mỹ gán với biệt danh “Bộ trưởng chiến tranh thực quyền” , có thể đã bị tiêu diệt tại Syria hồi tuần trước.
Mỹ: “Bộ trưởng chiến tranh” của IS có thể đã bị tiêu diệt - ảnh 1

Abu Omar al-Shishani, chỉ huy râu đỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Abu Omar al-Shishani, còn được gọi là Omar Chechnya, nằm trong danh sách truy nã hàng đầu của Mỹ. Mỹ treo thưởng tới 5 triệu USD cho ai có thông tin của người này.

Shishani, sinh năm 1986 tại Georgia, từng là cố vấn quân sự có tiếng của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Cuộc không kích được cho là đã tiêu diệt Shishani diễn ra vào ngày 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, Mỹ dường như vẫn chưa sẵn sàng công khai cái chết của nhân vật quan trọng này của IS.

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc tấn công nhưng cho biết phía Mỹ đang xác minh lại. Trong khi đó, một quan chức khác cho hay, ngay từ đầu, cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã có mục tiêu nhằm vào Shishani.

Một lãnh đạo của Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria (YPG), đang chiến đấu với IS tại khu vực al-Shadadi, cho biết họ nhận được thông tin rằng al-Shishani đã bị giết chết, nhưng không có thông tin chi tiết và cũng không thể xác nhận được Shishani thực sự đã chết hay chưa.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả Shishani là chỉ huy cấp cao của IS và là thành viên Hội đồng Shura có trụ sở tại al-Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Nếu đúng Shishani đã bị tiêu diệt, đây sẽ là đợt tấn công thành công nhất nhắm mục tiêu vào các lãnh đạo IS ở Iraq và Syria kể từ tháng 5/2015. Khi đó, các lực lượng đặc biệt Mỹ tiêu diệt người đứng đầu các hoạt động dầu mỏ, khí đốt và tài chính của IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters, một trong những hãng tin lớn nhất của Anh.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !