Mỹ bị Trung Quốc chiếm danh hiệu nhiều tỷ phú nhất thế giới

Theo một công ty nghiên cứu tài chính của Trung Quốc, nước này giờ đây có số tỉ phủ nhiều nhất thế giới hiện nay mặc dù tăng trưởng kinh tế của nước này đang chững lại.

Báo cáo của công ty Hurun cho biết, Trung Quốc hiện đã có 568 tỉ phú, vượt qua Mỹ với 535 tỉ phú, qua đó trở thành nước có số tỉ phú nhiều nhất trên thế giới. Theo đó, Trung Quốc vượt mặt Mỹ kể từ tháng 8 năm ngoái và trong năm 2015 họ đã có thêm 90 người.

Mỹ bị Trung Quốc chiếm danh hiệu nhiều tỷ phú nhất thế giới - ảnh 1

Ông Vương Kiến Lâm, người giàu nhất Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, số liệu của Hurun vẫn còn gây nhiều tranh cãi do chúng khác với kết quả mà Forbes và các hãng nghiên cứu tài chính khác thu được. Theo báo cáo của Forbes trong năm 2015, Trung Quốc chỉ có 335 tỉ phú, trong khi Mỹ có 536 người.

Cũng theo hãng Hurun, trên thế giới hiện đang có 2.188 tỉ phú, tăng 99 người so với năm 2014. Tuy nhiên, báo cáo cho biết tỉ lệ gia tăng số tỉ phú hiện đang chậm lại do tình hình kinh tế. Tổng giá trị tài sản của các tỉ phú trên thế giới tăng 9% và đạt mức 7,3 nghìn tỉ USD, nhiều hơn tổng số GDP của Đức và Anh. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Bắc Kinh vượt qua New York và trở thành thủ đô của các tỉ phú.

“Mặc dù tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và giá cổ phiếu đồng loạt sụt giảm, Trung Quốc vẫn có thêm nhiều tỉ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới vào năm ngoái”, ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch và là người đứng đầu dự án nghiên cứu lập ra báo cáo Hurun cho biết.

Ông Hoogewerf không tiết lộ nguyên nhân vì sao số liệu thu được lại khác với của Forbes. Bên cạnh đó, việc xác định tài sản cá nhân vốn rất khó thực hiện một cách chính xác, đặc biệt là với một nền kinh tế vẫn còn thiếu minh bạch như Trung Quốc.

Tuy vậy ông Hoogewerf cho biết, số người mà Hurun thống kê được ở Trung Quốc vẫn còn thấp. “Một số người cố tình giấu kín thông tin về tài sản của mình, vì họ kiếm được chúng bằng những hình thức bất chính”, ông nói.

Báo cáo Hurun cho biết, nguồn thu nhập chính của các tỉ phú Trung Quốc là bất động sản, khi trong ngành này có 117 tỉ phú. Ngành công nghiệp sản xuất Trung Quốc có 94 tỉ phú, trong khi các ngành công nghệ có 68 người.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay là ông Vương Kiến Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda với khối tài sản trị giá 26 tỉ USD. Báo cáo Hurun cũng nói thêm rằng Trung Quốc có số tỉ phú dưới 40 tuổi nhiều nhất thế giới với 28 người. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin của kênh truyền hình CNBC, kênh chuyên về thông tin kinh tế và thị trường tài chính của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !