Mỹ: Bệnh bò điên đang trở lại?

Hôm qua (24/4), Hoa Kỳ tiết lộ đã tìm thấy một trường hợp mắc bệnh bò điên tại bang California và ngay sau đó lên tiếng trấn an người tiêu dùng thịt bò của nước này trên toàn thế giới.

Mỹ: Bệnh bò điên đang trở lại?

Mỹ: phát hiện gia súc nhiễm bệnh bò điên ở California

Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận đã phát hiện gia súc mắc bệnh bò điên ở bang California.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho hay chưa có thịt mắc bệnh bò điên nào được đưa vào chuỗi cung ứng thực phẩm và con bò này “không đem lại nguy cơ gì cho nguồn cung thực phẩm hay sức khỏe con người” và bệnh này không thể lây truyền qua đường sữa bò.

Bất chấp lời đảm bảo trên của Bộ Nông nghiệp Mỹ, vụ việc lại gióng lên hồi chuông về các vụ phát hiện bệnh bò điên xảy ra trước đây tại Mỹ, Canada, Israel, châu Âu và Nhật Bản đã làm đứt quãng chuỗi cung cấp toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la của loại thực phẩm này.

Một loạt các lệnh cấm và hạn chế nhập khẩu được áp dụng cho một số trường hợp và toàn bộ đàn gia súc bị tiêu hủy, khiến nhiều nông dân điêu đứng.

Sau khi xác nhận trường hợp bò điên ở California, chính phủ Mỹ lên tiếng nhấn mạnh rằng mọi việc đang trong tầm kiểm soát.

“Các bằng chứng cho thấy những hệ thống và các phương tiện ngăn chặn bệnh bò điên đang hoạt động tốt và các quốc gia khác trên thế giới cũng có những hành động tương tự”, Bộ Nông nghiệp Mỹ tuyên bố.

Theo Liên hiệp xuất khẩu thịt Hoa Kỳ, doanh thu từ thịt bò đem lại hơn 353 triệu đô la mỗi năm cho Mỹ với các thị trường nhập khẩu chính là Mêhicô, Canada, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hoa Kỳ ước tính có 90,8 triệu đầu gia súc và là nguồn lợi kinh tế lớn của các bang như Texas, Nebraska, Kansas và California.

Mỗi năm khoảng 40.000 gia súc của Mỹ được Bộ Nông nghiệp nước này kiểm tra.

Các mẫu bệnh đã được gửi về phòng thí nghiệm ở Ames, bang Iowa và kết quả là dương tính. Hiện các kết quả này đã được gửi cho các phòng thí nghiệm ở Anh và Canada để cùng kiểm tra.

“Cục điều tra sức khỏe động vật và cây trồng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) xác nhận đã tìm thấy trường hợp bệnh bò điên thứ tư tại một cơ sở nuổi bò sữa ở trung tâm bang Caliornia. USDA vẫn tin tưởng vào sự an toàn sức khỏe của đàn gia súc của quốc gia và sự an toàn của của thịt bò cũng như các sản phẩm từ bò. Trong khi cuộc điều tra còn đang tiếp diễn, USDA sẽ tiếp tục cập nhật các phát hiện mới kịp thời và minh bạch”.

Trên sàn giao thương Chicago, giá của gia súc đã giảm sau khi tin về phát hiện bò điên được đưa ra.

Nỗi lo ngại lớn nhất đối với các nông dân Mỹ sẽ là các lệnh cấm nhập thịt bò Mỹ, nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ đã bác bỏ khả năng này.

“Phát hiện này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động ngoại thương (về thịt bò) của Mỹ”, bộ này tuyên bố.

Kể từ khi bệnh bò điên được phát hiện lần đầu tiên tại Anh vào năm 1986, hơn 190.000 trường hợp bò điên đã được phát hiện ở các nước Liên minh châu Âu và buộc các quốc gia này tiêu hủy hàng triệu con gia súc.

Hơn 200 người trên toàn thế giới, chủ yếu là ở Anh, được nghi đã chết vì bệnh bò điên lây sang người kể từ khi phát hiện bệnh này trên người vào năm 1996.

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của bệnh là việc sử dụng các bộ phận nhiễm bệnh của gia súc làm thức ăn cho các con gia súc khác.

Các nhà quản lý chính quyền thì cho rằng ăn thịt từ những con gia súc bị nhiễm bệnh có thể khiến bệnh lây sang người và có thể gây chết người.

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !