Mỹ bắt người Trung Quốc ăn cắp thông tin về tiêm kích F-35

Theo tờ Guardian, Mỹ vừa buộc tội Su Bin, một doanh nhân Trung Quốc, đã đột nhập vào máy tính của những công ty có hợp đồng quốc phòng lớn với quân đội Mỹ để ăn cắp dữ liệu về các chiến đấu cơ hiện nhất, bao gồm cả F-35.

Tờ Guardian dẫn lời các công tố viên Mỹ cho hay, Su Bin đã hợp tác với 2 tin tặc khác của Trung Quốc để ăn cắp những dữ liệu quân sự này trong khoảng thời từ năm 2009 đến năm 2013, sau đó bán thông tin cho các công ty nhà nước của Trung Quốc.

Mỹ bắt người Trung Quốc ăn cắp thông tin về tiêm kích F-35 - ảnh 1

Chiến đấu cơ hiện đại F-35 của Mỹ cũng là mục tiêu tấn công của tin tặc Trung Quốc.

Theo hồ sơ hình sự nộp tại tòa án quận Mỹ tại Los Angeles, 3 người trên đã nhắm mục tiêu vào những chiến đấu cơ hiện đại như F-22, F-35 cũng như chương trình máy bay vận tải quân sự C-17 của Boeing.

Luật sư của Su vẫn chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc trên.

Theo Phát ngôn viên Laura Eimiller của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Los Angeles, Su đã bị bắt ở Canada hôm 28/6 và hiện vẫn đang bị giam giữ ở đó.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi cho hay, những kẻ trên đã bị buộc tội truy cập trái phép mạng máy tính của các nhà thầu quốc phòng Mỹ và đánh cắp dữ liệu liên quan đến máy bay quân sự và hệ thống vũ khí của Mỹ.

Ông Raimondi nói: "Chúng tôi vẫn lo ngại sâu sắc về hành vi trộm cắp trên mạng những thông tin nhạy cảm và chúng tôi đã nhiều lần nói rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ để tăng cường an ninh mạng và đối đầu với tội phạm mạng".

Boeing khẳng định sẽ hợp tác với các nhà điều tra và sẽ tiếp tục làm như vậy để bắt "những kẻ gián điệp kinh tế hoặc trộm cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ" phải chịu trách nhiệm.

Vụ bắt giữ trên diễn ra khi chính phủ Mỹ đang tăng cường các biện pháp chống gián điệp mạng của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !