Mỹ bất ngờ trừng phạt 13 tổ chức Trung Quốc

Reuters đưa tin, hôm 21/11, Mỹ bất ngờ tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 13 tổ chức của Trung Quốc và Triều Tiên bị Washington cáo buộc đã giúp Bình Nhưỡng lách các biện pháp trừng phạt trước đó thông qua giao thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau hôm 9/11/2017 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Theo Reuters, các lệnh trừng phạt mới đã khẳng định chính quyền của Tổng thống Donald Trump rất chú trọng đến phá vỡ quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên bởi Washington coi đó là chìa khóa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T.Mnuchin cho biết những công ty trong danh sách bị trừng phạt đã hợp tác thương mại với Triều Tiên mang lại doanh thu hàng trăm triệu USD cho Bình Nhưỡng.

Ông Mnuchin khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đưa nhiều doanh nghiệp vận tải Triều Tiên vào danh sách đen.

Theo thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các tổ chức bị liệt vào danh sách trừng phạt lần này có 3 công ty Trung Quốc gồm Dandong Kehua Economy & Trade, Dandong Xianghe Trading và Dandong Hongda Trade.

Washington cáo buộc những những công ty trên đã có hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu USD giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt cũng bao gồm một số công ty Triều Tiên chuyên đưa lao động ra nước ngoài nhằm cắt nguồn tiền người Triều Tiên có được từ xuất khẩu lao động.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Triều Tiên đang lách lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng nhiều cách như vận chuyển hàng từ tàu qua tàu. Cơ quan này đã công bố bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu Rye Song Gang 1 của Triều Tiên âm thầm chuyển dầu thô theo cách trên để giao thương với công ty nước ngoài.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !