Mỹ "bật đèn xanh" để Hàn Quốc chế tạo tên lửa "khủng" đối phó Triều Tiên

Lầu Năm Góc hiện đang cân nhắc để Hàn Quốc phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo có tầm bắn và mang theo khối lượng chất nổ lớn hơn để ngăn chặn mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Theo tạp chí The Diplomat, hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc đề xuất của chính phủ Hàn Quốc trong việc phát triển các thế hệ tên lửa đạn đạo có sức mạnh lớn hơn giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên có thể bùng nổ thành xung đột quân sự bất cứ lúc nào.

"Hiện tại, kích cỡ đầu đạn và số lượng tên lửa mà Hàn Quốc có thể sở hữu vẫn đang bị giới hạn. Do đó, đây đang là chủ đề được cân nhắc", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis chia sẻ trước báo giới hôm 7/8.

Mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên khiến Mỹ cân nhắc cho phép Hàn Quốc mở rộng khả năng chế tạo các thế hệ tên lửa mới tối tân.

Theo thỏa thuận song phương ký kết năm 1979, Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra những quy định về khối lượng chất nổ và tầm bắn của các loại tên lửa mà Hàn Quốc tự phát triển để tránh làm bùng nổ một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Những quy định này cũng đã được sửa đổi vào năm 2012. Tuy nhiên, trong khi các tên lửa Hàn Quốc hiện được mở rộng tầm bắn lên tới 800 km thì khối lượng chất nổ tối đa mà tên lửa mang theo vẫn không thay đổi và chỉ ở mức 500 kg. 

Trong cuộc điện đàm hôm 7/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump sửa đổi các quy định hướng dẫn trong thỏa thuận song phương đồng thời tăng khối lượng chất nổ tối đa mà các tên lửa Hàn Quốc có thể mang theo lên 1.000 kg.

"Tổng thống Trump đã nhấn mạnh quan điểm tích cực ủng hộ việc sửa đổi quy định trong thỏa thuận song phương", Yonhap dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc.

Còn hiện tại, Lầu Năm Góc đang xem xét thay đổi các quy định trong hiệp ước song phương với Hàn Quốc dưới sự tư vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Kho vũ khí tên lửa đạn đạo của quân đội Hàn Quốc hiện thời có tên lửa đất đối đất Hyunmoo 2A và 2B. Trong đó, tên lửa Hyunmoo 2A có tầm bắn 300 km và Hyunmoo 2B có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 500 km. Cả hai tên lửa đạn đạo này đều có thể mang theo khối thuốc nổ nặng 500 kg. Nhiều thông tin cho rằng, Seoul đang tiến hành nghiên cứu mở rộng tầm bắn của các phiên bản tên lửa Hyunmoo trong thời gian tới. 

Cụ thể, Hàn Quốc muốn nâng tầm bắn của tên lửa Hyunmoo 2 lên thành 800 km. Vụ phóng thử tên lửa mới Hyunmoo 2C đã được Hàn Quốc tiến hành hôm 23/6 dưới sự quan sát của Tổng thống Moon Jae-in. Tên lửa mới này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Hyunmoo 2C là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2B và được trang bị lượng chất nổ 500 kg. Tuy nhiên, Hyunmoo 2C có thể mang theo đầu đạn nặng hơn so với Hyunmoo 2B. Theo Hàn Quốc, những tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn nặng 1 tấn có thể sẽ trở thành thách thức lớn hơn đối với các hầm trú ẩn và các cơ sở quân sự bí mật dưới lòng đất của Triều Tiên.

Những tên lửa có khả năng tấn công chính xác là một phần trong chiến lược mang tên "Đáp trả và trừng phạt Triều Tiên trên quy mô lớn" (KMPR) của Seoul. Trong đó, KMPR vạch ra kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa phóng từ trên không và các lực lượng đặc nhiệm nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !