Mỹ bắt đầu chế tạo tên lửa siêu thanh, TT Putin hối thúc Nga sớm có vũ khí phòng vệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây phát biểu, Nga phải sở hữu những hình thức bảo vệ mình trước các loại vũ khí siêu thanh hiện đại trước khi các nước khác bắt đầu có được loại vũ khí này.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, hiện nay Nga là quốc gia trên thế giới có trong tay vũ khí siêu thanh hiện đại, khi vào đầu năm nay Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa Avangard. “Thế nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ rằng các quốc gia hàng đầu trên thế giới sớm hay muộn cũng sẽ phát triển loại vũ khí này”, ông nhận định.

Hình minh họa tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất của Nga.

“Chúng ta phải có phương án bảo vệ mình trước khi những loại vũ khí siêu thanh được các lực lượng quân đội nước ngoài sử dụng”, ông nói thêm.

Trong một hội nghị về công cuộc phát triển của ngành công nghiệp quân sự Nga, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng “việc gia tăng kiểm soát vùng trời là một trong những nhiệm vụ hàng đầu” của lực lượng vũ trang Nga.

Hệ thống radar mới nhất của Nga là Container, được công bố vào năm ngoái, có tầm hoạt động bao trùm ra Tây Âu và Trung Đông. Tuy nhiên ông Putin tin rằng các loại vũ khí để đẩy lùi “những hiểm họa tiềm tàng từ trên không và ngoài không gian” vẫn cần phải được phát triển hơn nữa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã đưa ra đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó một khoản tài chính rất lớn được dành cho quá trình nghiên cứu và phát triển vũ khí. Được biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu tăng ngân sách trong năm 2020 lên thành 750 tỉ USD, một phần trong số này được dùng để phát triển các loại vũ khí mới.

Cụ thể, 2,6 tỉ USD sẽ được dành cho việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh có thể “khiến các hệ thống quan sát và phòng vệ của đối phương gặp khó khăn”, 3,7 tỉ USD sẽ được dùng cho các loại khí tài tự động có thể hoạt động “trong môi trường khắc nghiệt”, gần 1 tỉ USD cho công nghệ trí thông minh nhân tạo và nhận diện khuôn mặt v.v…

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga vũ khí siêu thanh Avangard phòng vệ Mỹ

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !