Mỹ - Australia tập trận quy mô lớn nhằm mục đích gì?

Hôm nay (29/6), Mỹ và Australia bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Cuộc tập trận này được xem là thông điệp gửi tới các quốc gia đồng minh và đối thủ tiềm năng như Trung Quốc.

Reuters đưa tin, 33.000 binh sĩ Mỹ và Australia đã có mặt trên các tàu chiến trang bị máy bay quân sự tham gia cuộc diễn tập trung trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông không ngừng gia tăng do Trung Quốc vẫn liên tiếp có những hành động đơn phương mở rộng chủ quyền trái phép.

Có mặt trên tàu USS Bonhomme Richard, trước câu hỏi của giới phóng viên về việc liệu Trung Quốc có xem quy mô lớn của cuộc tập trận Mỹ - Australia lần này là tín hiệu cảnh báo, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho hay: "Đây là thông điệp gửi tới toàn bộ các quốc gia bạn bè, đối tác, đồng minh và cả những đối thủ tiềm tàng".

Mỹ - Australia tập trận quy mô lớn nhằm mục đích gì? - ảnh 1

Mỹ và Australia bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước tới nay vào hôm nay (29/6).

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng trong những tháng gần đây khi mà Mỹ đang tìm cách ngăn chặn Trung Quốc mở rộng bành trướng ở Thái Bình Dương, đặc biệt là đưa ra giải pháp ngăn Bắc Kinh tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. 

Theo Mỹ, trong 3 năm qua, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo hơn 1.300 hecta trên 7 hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông và cho xây dựng các đường băng, cầu cảng, nhà kho chứa máy bay và lắp đặt hệ thống truyền thông.

Giáo sư James Curran tại Đại học Sydney nhận định, cuộc tập trận lần này sẽ thể hiện mối quan hệ quân sự mật thiết giữa Mỹ và Australia đồng thời khiến Trung Quốc phải lo lắng.

"Trong bối cảnh ngày càng nhiều mối quan ngại về hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, cuộc tập trận lần này sẽ gửi đi tín hiệu và có ý nghĩa lớn hơn. Trung Quốc sẽ tỏ ra quan ngại một khi Bắc Kinh xem cuộc tập trận này nằm trong chính sách ngăn chặn trong bối cảnh Mỹ, Australia và các quốc gia khác cùng hợp sức đối phó với Trung Quốc", Reuters dẫn lời ông Curran.

Cuộc tập trận quy mô lớn nhất của quân đội Mỹ và Australia sẽ kéo dài một tháng trong hải phận của Australia. Ngoài diễn tập hải quân, quân đội hai nước còn tiến hành các bài tập trận chung trên đất liền và trên không. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !