Mỹ, Australia 'rủ nhau' thăm Indonesia, Trung Quốc lo lắng

Trong thời điểm mối quan hệ Úc với Mỹ và Trung Quốc đang được quan tâm đặc biệt, thì ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Australia Stephen Smith cùng thăm Indonesia khiến Trung Quốc cảm thấy lo lắng.

Mỹ, Australia 'rủ nhau' thăm Indonesia, Trung Quốc lo lắng

Mỹ, Australia 'rủ nhau' thăm Indonesia, Trung Quốc lo lắng

Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa tại Jakarta (Ảnh: AFP)

Trong chuyến công du châu Á, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thăm Indonesia, hội đàm với tổng thống Indonesia và ngoại trưởng nước này tại thủ đô Jakarta.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng quốc phòng Australia Stephen Smith cũng đang ở Jakarta, tiến hành đối thoại song phương với bộ trưởng quốc phòng Indonesia về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Báo chí Indonesia bình luận rằng, hành trình của hai lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Australia đến Indonesia không hề liên quan gì đến nhau. Nhưng trưởng khoa quan hệ quốc tế Đại học Indonesia Hariyadi Wirawan thì tin rằng, đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ông nói: “Đối với tôi thì đó là một kế hoạch khá tỉ mỉ”.

Ông Hariyadi Wirawan phân tích thêm, vấn đề chính trong cuộc hội đàm của bộ trưởng quốc phòng hai nước Indonesia và Australia không phải là vấn đề tìm kiếm người dân Indonesia bị nạn do chìm tàu ngoài khơi Australia, mà là vấn đề hợp quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Mỹ, Australia và Indonesia. Nhiều quan chức Indonesia cho rằng, những biện pháp này là biện pháp quan trọng trong vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng giữa Mỹ, Australia và Indonesia. Trong khi đó, việc lính Mỹ đóng quân tại Darwin của Australia là vấn đề Trung Quốc hết sức quan tâm.

Ông Wirawan cho biết thêm, ông đã tiếp xúc với sứ quán Trung Quốc tại Indonesia, phía Trung Quốc bày tỏ sự “lo lắng” về “tính chất” chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Australia Smith và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ông cho biết, chuyến làm việc lần này của Ngoại trưởng Mỹ vô cùng bí mật, chỉ một số quan chức được tham gia buổi hội đàm. Nhiều nhà phân tích cho rằng, thời điểm chuyến thăm đã được vạch kế hoạch từ trước, và không phải ngẫu nhiên mà cả Ngoại trưởng Hillary và Bộ trưởng quốc phòng Australia cùng có mặt tại Jakarta.

Hòa Phong

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !