Mỹ, Anh và Australia rầm rộ tập trận không quân chung

Ba nước đồng minh Mỹ, Anh và Australia đã bắt đầu tiến hành diễn tập không quân chung ở phía trên hoang mạc Nevada, trong khuôn khổ cuộc tập trận Cờ đỏ kéo dài 3 tuần do Mỹ chỉ trì.

Phóng viên Reuters cho biết đã được phép lên một máy bay tiếp nhiên liệu KC-2 Voyager để tháp tùng các lực lượng Anh tham gia cuộc tập trận không quân chung của 3 nước suốt nhiều giờ hôm 8/2.

 Một tiêm kích F-35B của Không quân Mỹ đang tiếp nhiên liệu giữa trời khi tham gia cuộc tập trận Cờ đỏ ở Nevada ngày 8/2. Ảnh: Reuters


Động thái diễn ra trong lúc gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh sau khi quân đội Mỹ điều tiêm kích bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc tình nghi do thám nước này ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngày 4/2. Tuy nhiên, Đại tá Không quân Jared J. Hutchinson, chỉ huy phi đội huấn luyện chiến đấu số 414 của Mỹ cho biết, Cờ đỏ là cuộc tập trận thường niên không gắn với bất kỳ sự kiện nào gần đây.

"Trung Quốc chỉ là thách thức thúc đẩy chúng tôi tập luyện để sẵn sàng ứng phó. Chúng tôi cho rằng, nếu sẵn sàng trước Trung Quốc, thì chúng tôi cũng sẵn sàng trước bất kỳ đối thủ nào", ông Hutchinson nói, trích dẫn chính sách của Mỹ. Chính phủ Mỹ vẫn xác định Trung Quốc là ưu tiên chiến lược hàng đầu của quân đội nước này, ngay cả khi họ chi hàng tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang tiếp diễn với Nga.

Trọng tâm của cuộc tập trận Cờ đỏ là giải quyết những khoảng cách rộng lớn Mỹ, Anh và Australia sẽ phải đối mặt khi hoạt động trên khắp Thái Bình Dương, đồng thời cải thiện khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng không quân 3 nước.

Theo Chuẩn tướng John Lyle, một chỉ huy của Không quân Hoàng gia Anh, sứ mệnh của lực lượng tham gia sự kiện là mô phỏng việc đưa không quân vào "khu vực đã xảy ra sự đánh chiếm của một quốc gia thù địch".

Ngoài máy bay tiếp nhiên liệu, Anh đã cử các tiêm kích Eurofighter Typhoon tham gia tập trận. Trong khi, Australia điều động máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, theo thông tin do các nhà tổ chức sự kiện Cờ đỏ cung cấp.

Tuấn Anh

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !