Mỹ, Anh và Australia rầm rộ tập trận không quân chung

Ba nước đồng minh Mỹ, Anh và Australia đã bắt đầu tiến hành diễn tập không quân chung ở phía trên hoang mạc Nevada, trong khuôn khổ cuộc tập trận Cờ đỏ kéo dài 3 tuần do Mỹ chỉ trì.

Phóng viên Reuters cho biết đã được phép lên một máy bay tiếp nhiên liệu KC-2 Voyager để tháp tùng các lực lượng Anh tham gia cuộc tập trận không quân chung của 3 nước suốt nhiều giờ hôm 8/2.

 Một tiêm kích F-35B của Không quân Mỹ đang tiếp nhiên liệu giữa trời khi tham gia cuộc tập trận Cờ đỏ ở Nevada ngày 8/2. Ảnh: Reuters


Động thái diễn ra trong lúc gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh sau khi quân đội Mỹ điều tiêm kích bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc tình nghi do thám nước này ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngày 4/2. Tuy nhiên, Đại tá Không quân Jared J. Hutchinson, chỉ huy phi đội huấn luyện chiến đấu số 414 của Mỹ cho biết, Cờ đỏ là cuộc tập trận thường niên không gắn với bất kỳ sự kiện nào gần đây.

"Trung Quốc chỉ là thách thức thúc đẩy chúng tôi tập luyện để sẵn sàng ứng phó. Chúng tôi cho rằng, nếu sẵn sàng trước Trung Quốc, thì chúng tôi cũng sẵn sàng trước bất kỳ đối thủ nào", ông Hutchinson nói, trích dẫn chính sách của Mỹ. Chính phủ Mỹ vẫn xác định Trung Quốc là ưu tiên chiến lược hàng đầu của quân đội nước này, ngay cả khi họ chi hàng tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang tiếp diễn với Nga.

Trọng tâm của cuộc tập trận Cờ đỏ là giải quyết những khoảng cách rộng lớn Mỹ, Anh và Australia sẽ phải đối mặt khi hoạt động trên khắp Thái Bình Dương, đồng thời cải thiện khả năng phối hợp tác chiến của lực lượng không quân 3 nước.

Theo Chuẩn tướng John Lyle, một chỉ huy của Không quân Hoàng gia Anh, sứ mệnh của lực lượng tham gia sự kiện là mô phỏng việc đưa không quân vào "khu vực đã xảy ra sự đánh chiếm của một quốc gia thù địch".

Ngoài máy bay tiếp nhiên liệu, Anh đã cử các tiêm kích Eurofighter Typhoon tham gia tập trận. Trong khi, Australia điều động máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, theo thông tin do các nhà tổ chức sự kiện Cờ đỏ cung cấp.

Tuấn Anh

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !