Mỹ, Anh ngừng viện trợ hàng "phi vũ khí" cho quân nổi dậy Syria

Mỹ và Anh đã quyết định ngừng cung cấp các mặt hàng phi vũ khí như thuốc men, phương tiện di chuyển và trang thiết bị liên lạc cho lực lượng nổi dậy phía bắc Syria.
Mỹ, Anh ngừng viện trợ hàng
Khu vực biên giới Bab al-Hawa sát Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết quyết định trên được đưa ra sau sự kiện quân nổi dậy Hồi giáo chiếm giữ các căn cứ vốn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) được phương Tây hậu thuẫn.

Theo đó, các chiến binh thuộc tổ chức Mặt trận Hồi giáo – một liên minh mới của các nhóm nổi dậy tại Syria, đã trục xuất binh lính FSA khỏi khu vực biên giới Bab al-Hawa sát Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. 

Lâu nay, Mỹ và các quốc gia châu Âu tỏ ra thờ ơ trong việc viện trợ vũ khí và đạn dược trực tiếp cho các nhóm nổi dậy tại Syria do lo ngại lực lượng này tham gia vào mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, nhiều báo cáo tiết lộ lực lượng trên đã tiếp nhận nhiều tàu chở vũ khí bí mật. 

Phát biểu trước hãng tin Reuters, Phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ cho biết hoạt động viện trợ nhân đạo sẽ không bị ảnh hưởng bởi các mặt hàng Mỹ cung cấp được phân phối qua các tổ chức chính phủ và phi chính phủ. 

Theo AP, giới chức Washington thông báo công tác vận chuyển các mặt hàng “phi sát thương” tới khu vực phía nam Syria qua Jordan sẽ vẫn diễn ra bình thường. 

Trước đó, chính phủ Mỹ đã cam kết viện trợ các mặt hàng “phi sát thương” cho quân nổi dậy Syria với tổng trị giá 250 triệu USD.

Hiện nay, Anh đang cung cấp hơn 12 triệu USD viện trợ cho phe đối lập Syria bao gồm các xe địa hình, xe bọc thép, máy phát điện, phương tiện liên lạc, máy lọc nước, và các trang thiết bị bảo vệ chống phơi nhiễm vũ khí hóa học.
Tần Khanh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !