Mỹ âm mưu dùng lực lượng khủng bố IS gây rối ở biên giới Syria – Iraq?

Mỹ được cho có âm mưu dùng các tay súng khủng bố IS để gây rối và ngăn chặn Syria - Iraq tái mở cửa tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im.

Hôm 30/9, Sputnik đưa tin Mỹ đang trực tiếp hoặc gián tiếp sử dụng các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để tiến hành những vụ tấn công nhằm vào khu vực biên giới Albukamal/Al-Qa’im nằm giữa Syria - Iraq.

Đặc nhiệm Mỹ hoạt động gần vùngAl-Tanf. (Ảnh: AMN)

“Những vụ tấn công của IS nhận lệnh từ quân đội Mỹ bởi Mỹ muốn duy trì hoạt động của IS ở khu vực này. Mỹ vẫn ủng hộ và sử dụng IS để tiến hành những mưu đồ đặc biệt”, Sputnik dẫn lời một nguồn tin từ chiến trường Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, các lực lượng hậu cần và tình báo của quân đội Syria đã nhanh chóng đập tan các vụ tấn công khủng bố ở khu vực Albukamal/Al-Qa’im trong thời gian gần đây và đã tiêu diệt được một số tay súng khủng bố đồng thời buộc những kẻ còn lại phải rời khỏi khu vực.

Những vụ tấn công khủng bố ở vùng Albukamal/Al-Qa’im được cho nhằm dọn đường để Mỹhoặc Israel ngăn chặn hoạt động mở cửa trở lại tuyến đường biên giới giữa Syria và Iraq.  

Al-Qa’im là một thị trấn tại Iraq nằm gần tuyến đường biên giới chiến lược nối với thị trấn Albukamal của Syria. Các lực lượng vũ trang Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Al-Qa’im vào tháng 12/2018.

Hôm 30/9, chính phủ Syria thông báo đã hoàn thành công tác chuẩn bị để mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im và chỉ chờ phía Iraq hoàn tất nốt công việc.

Cũng trong ngày 30/9, chính phủ Ngavà Syria ra thông cáo chung kêu gọi Mỹ rút quân khỏi vùng Al-Tanf và các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

“Với vai trò chỉ huy ở vùng al-Tanf, Mỹ đã không thể đảm bảo thi hành những cam kết triển khai kế hoạch hoạt động của Liên Hợp Quốc, chúng tôi kêu gọi Mỹ rời khỏi các vùng trong lãnh thổ Syria ngay lập tức và để chính phủ hợp pháp Syria tiếp quản những khu vực này”, hãng tin AMN dẫn tuyên bố chung.  

“Chúng tôi tin rằng, cách duy nhất để khôi phục Syria là đánh bại hoàn toàn các lực lượng khủng bố, giải phóng toàn bộ lãnh thổ bao gồm những khu vực đang bị Mỹ và đồng minh chiếm đóng trái phép cũng như đưa người dân Syria trở về quê hương sinh sống”, tuyên bố chung từ chính phủ Nga – Syria viết.

Quân đội Nga cùng các đại diện từ Bộ Ngoại giao Nga – Syria đã nhiều lần lên tiếng về tình hình khủng hoảng nhân đạo ở trại Rukban, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ và các đồng minh ở vùng Al-Tanf.

Về phần mình, Mỹ lại cho rằng chính Nga và Syria mới là nguyên nhân dẫn tới thảm họa nhân đạo ở trại Rukban.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ lực lượng khủng bố IS biên giới Syria – Iraq quân đội mỹ ở syria tình hình syria Al-Tanf khủng hoảng nhân đạo Nga trại Rukban

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !