Muốn thoát tiếng "chợ bẩn", Trung Quốc siết luật an toàn thực phẩm
Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới từ ngày 1/10 |
Danh mục áp dụng tiêu chuẩn an toàn mới bao gồm cả các loại thực phẩm có nguồn gốc và thành phần chiết xuất từ thịt động vật, rau quả và vi sinh vật vốn không được dùng để chế biến các món ăn truyền thống của Trung Quốc.
Theo quy định mới, nếu độ an toàn của các loại thực phẩm đã được cấp phép không đáp ứng tiêu chuẩn công nghệ và khoa học hiện đại hoặc nếu phát hiện bằng chứng chứng minh loại thực phẩm đó không đảm bảo an toàn, Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc sẽ phải tiến hành đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm đó lần thứ hai.
Nếu phát hiện nguyên vật liệu của loại thực phẩm đã được cấp phép vẫn không đạt tiêu chuẩn an toàn trong lần kiểm tra thứ hai, Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc sẽ ngay lập tức rút giấy phép kinh doanh của loại thực phẩm đó.
Quy định mới cũng chỉ rõ những ai bị phát hiện cung cấp các bằng chứng giả để xin giấy phép, sẽ không được xin phép đăng ký kinh doanh thực phẩm đó trong vòng 1 năm.
Giới chức Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho biết quy định mới sẽ cải thiện khả năng quản lý đánh giá an toàn thực phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Để đảm bảo tính minh bạch của quy định mới, trong quá trình bắt đầu xem xét việc cấp phép, Ủy ban Sức khỏe và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc sẽ công khai chi tiết về loại thực phẩm đó và trưng cầu ý kiến người dân.
Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10 thay thế quy định ban hành vào ngày 1/12/2007.