Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga

Trèo cây, leo cột điện, đứng dồn trên một chiếc xe tải... để xem duyệt binh ngày 9/5. Những hình ảnh thú vị này không hề hiếm ở Nga.

Có rất ít người có vé mời đặc biệt, cũng như chỉ có cựu chiến binh từ Thế chiến II mới được vào trong  Quảng trường Đỏ để xem trực tiếp lễ duyệt binh hoành tráng được tổ chức hôm 9/5. Chính vì thế, đến 99 người dân Moskva và khách du lịch phải xem ở bên ngoài. Tuy nhiên, cũng chỉ có một phần nhỏ được phép ra đứng sát đường nơi các đoàn xe duyệt binh đi qua. 

Chính vì thế, người dân cố gắng xoay sở hết sức để tìm cách tận mắt chứng kiến lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng nhất kể từ sau khi kết thúc Thế chiến II cho đến nay. 

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 1

Hầu hết con đường nơi đoàn xe duyệt binh đi qua đều bị chốt chặn từ rất xa. Chỉ có một số điểm được mở để người dân có thể tiếp cận nhằm tránh việc tập trung quá đông người xem hai bên đường. Trong ảnh là chốt kiểm soát an ninh với đầy đủ cổng từ và nhân viên an ninh sẽ kiểm tra kỹ tư trang của người xem trước khi được cho phép vào khu vực sâu hơn.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 2

Mặc dù tượng đài những chiếc bút chì trang trí tại Quảng trường Puskin này khá trơn và khó có thể ngồi thoải mái, nhưng nếu bạn không đến sớm trước 3-4 tiếng thì cũng khó có thể chọn được vị trí này để có thể thoải mái xem đoàn xe đi qua.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 3

Ngay cả các cành cây cao hàng chục mét cũng không còn chỗ trống.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 4

Để chọn được vị trí "đắc địa" trên đỉnh cột đèn thế này, người thanh niên này chắc chắn đã tốn không ít công sức và cả kỹ năng.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 5

Những người dân đi xem duyệt binh, kể cả các em nhỏ thường mặc trang phục và mang cờ cùng biểu tượng Liên bang Xô Viết.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 6

Một gia đình quyết định chọn chỗ đứng phía ngoài lối ra hầm đường bộ sang đường để có thể thấy được đoàn duyệt binh rõ nhất. Tuy nhiên, họ không thể đứng ở vị trí này lâu do ngay sau đó đã bị lực lượng an ninh nhắc nhở phải lùi về phía trong.


Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 7

Hai anh em sinh đôi với quần áo giống nhau cùng dải băng thánh George xúng xính đi xem duyệt binh cùng bố mẹ từ rất sớm.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 8

Trước khi đoàn duyệt binh đi qua hơn một giờ, con đường này cũng bị chặn nốt và những người chậm chân đã không thể tiếp cận được. Các cán bộ an ninh cấp cao của Nga cũng trực tiếp ra chỉ đạo hiện trường.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 9

Một số xe tải được sử dụng làm rào chắn đã nhanh chóng được "trưng dụng" thành điểm cao để quan sát đoàn duyệt binh dễ dàng hơn.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 10

Tất nhiên những điểm cao này cũng được ưu tiên cho trẻ em là chủ yếu.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 11

Những em nhỏ ngồi hàng đầu ngay sát đường thế này đã phải phơi nắng hơn 3 giờ đồng hồ để có thể xem được toàn bộ đoàn xe duyệt binh đi ra khỏi Quảng trường Đỏ. Dù thời tiết Moskva hôm 9/5 khá nắng nóng, tuy nhiên, các em đều rất hào hứng mà quên đi sự mệt mỏi của mình.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 12

Nóc các tòa nhà ở xa đường cũng được sử dụng để xem đoàn duyệt binh. Tuy nhiên đứng ở vị trí này người ta chỉ có thể thấy được cả đoàn xe từ xa.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 13

Buổi duyệt binh kết thúc, nhưng không ít người còn nán lại các vườn hoa, công viên như tận hưởng dư âm còn sót lại của lễ hội.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 14

Các em nhỏ vẫn hào hứng kể lại cho nhau nghe về những gì mình đã được xem.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 15

Một thanh niên thuộc đoàn diễu hành "Trung đoàn bất tử" trên đường trở về nhà.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 16

Trên đường phố tràn ngập những đoàn người mặc trang phục Hồng quân Liên Xô thời Thế chiến II với cờ và các biểu tượng Xô Viết.

Muôn kiểu xem duyệt binh Ngày Chiến thắng của dân Nga - ảnh 17

Sau nhiều ngày căng thẳng, lực lượng an ninh tại Moskva đã có thể tươi cười thoải mái vì cuối cùng cuộc duyệt binh đã diễn ra rất an toàn và thành công..

Nguyễn Thuỳ Linh

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !