“Mũi nhọn” của NATO quá mong manh trước Nga?

Hôm 15/5, tờ Financial Times (FT) của Anh đưa tin, NATO tự thừa nhận, Lực lượng Phản ứng nhanh (VJTF), “mũi nhọn” của tổ chức này trước Nga quá mong nhanh.

Lực lượng Phản ứng nhanh, gồm 5000 binh sĩ, được thành lập sau hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm chống lại các mối đe dọa từ Nga trong bối cảnh xung đột ở Ukraine ngày càng gia tăng.

“Mũi nhọn” của NATO quá mong manh trước Nga? - ảnh 1

NATO đang lên kế hoạch tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Phản ứng nhanh.

FT dẫn lời hai quan chức cấp cao của NATO cho hay, trong bản đánh giá, lập kế hoạch quân sự và hậu cần gần đây, NATO đã tự nhận thấy, Lực lượng Phản ứng nhanh quá mong manh khi triển khai ở Ba Lan hay các quốc gia Baltics.

Một trong hai quan chức nhận định, với việc Nga tăng cường đáng kể lực lượng ở Kaliningrad - vùng lãnh thổ Baltic nằm giữa Ba Lan và Lithuania, cũng như triển khai nhiều thiết bị quân sự ở khu vực biên giới khiến cho VJTF dễ dàng bị đánh bại nếu thực sự có xung đột xảy ra.

Theo FT, trong tuần này, các Ngoại trưởng NATO sẽ có cuộc họp tại Brussels để hoàn thiện chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Trong đó, chắc chắn sẽ đề cập đến việc tăng cường sức mạnh cho VJTF.

Một trong những kế hoạch lớn đang được đề xuất là triển khai 4 tiểu đoàn tại ba nước Baltics (gồm Estonia, Latvia, Lithuania) và Ba Lan.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Ba Lan, đây là biện pháp “tối thiểu” để đối phó với các mối đe dọa từ Nga.

Một phát ngôn viên của NATO cho hay: "Việc Nga tăng cường tập trung lực lượng đã cho thấy những thách thức. Chúng tôi đã nhận thức được đầy đủ những thách thức đó và sẽ đưa vào trong các kế hoạch của mình… NATO sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa và bảo vệ tất cả các đồng minh".

Ông này khẳng định, NATO sẽ bàn về kế hoạch củng cố, hiện đại hóa các biện pháp răn đe quân sự và phòng thủ tại hội nghị thượng đỉnh ở Warsaw vào tháng Bảy tới.

Trong khi đó, Moscow luôn cáo buộc NATO đang đe dọa đến an ninh của Nga khi tăng cường quân sự ở sườn phía Đông. Hôm 12/5, NATO còn kích hoạt cả hệ thống lá chắn tên lửa ở căn cứ không quân Deveselu, Romania với lý do nhằm ngăn chặn các chương trình tên lửa của Iran.

Điện Kremlin cho rằng, mục đích thực sự của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu là nhằm vô hiệu hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga để Mỹ có thể tấn công phủ đầu Nga trong trường hợp có chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !