Mục đích thực sự khiến Mỹ gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela là gì?

Chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko - điều phối viên của mạng lưới quốc gia "Đoàn kết với Cuba" đã nói về lý do khiến Washington gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.

Mục đích thực sự khiến Mỹ gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela là gì?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Sputnik, chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko - điều phối viên của mạng lưới quốc gia "Đoàn kết với Cuba" đã nói về lý do khiến Washington gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.

Bà Alicia Jrapko nói: “Sự tấn công mạnh mẽ chưa từng thấy mà Mỹ tiến hành đối với Venezuela mục đích chính là nhằm vào Cuba bởi vì Mỹ biết rằng nếu Venezuela sụp đổ, Washington sẽ dễ dàng tiến tới Cuba hơn. Mỹ luôn nuôi ý tưởng lật đổ chính phủ Cuba, chưa bao giờ Mỹ thực sự quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao đúng đắn với Cuba.

Mỹ cho rằng tất cả các nước Mỹ Latinh là sân sau của họ. Nếu một quốc gia nào đó trở nên độc lập, không vâng lời giống như Cuba, Mỹ sẽ âm mưu lật đổ chính phủ của nước đó. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, chúng tôi rất lạc quan, nhưng trong sâu thẳm chúng tôi biết rằng điều này là không thực tế.

Họ luôn muốn yêu cầu Cuba làm điều mà Cuba sẽ không bao giờ đồng ý. Mỹ không tha thứ cho Cuba vì nước này đã quốc hữu hóa công nghiệp, không tha thứ cho việc Cuba là một nước độc lập và thực tế đó là tấm gương về tình đoàn kết trên toàn thế giới.

Mặc dù nhiều năm bị phong tỏa, Cuba vẫn có thể cung cấp cho người dân của mình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí. Mỹ nhìn thấy nguy cơ Cuba trở thành tấm gương cho các nước trên thế giới”.

Tổng thống Venezuela Maduro

 Bà Alicia Jrapko cho rằng Mỹ tấn công bất kỳ quốc gia nào sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mình vì lợi ích của đa số người dân. Cuba cũng là một mục tiêu vĩnh viễn của Mỹ. Chẳng hạn, theo bà Alicia Jrapko, lãnh đạo phe đối lập Venezuela là Juan Guiado - người được Mỹ ủng hộ không ngừng yêu cầu Venezuela ngừng cung cấp dầu lửa cho Cuba và tuyên bố rằng việc cung cấp dầu của Venezuela cho hòn đảo này khiến Venezuela mất thu nhập hơn 2,5 triệu USD/ngày.

Về vấn đề này, bà Alicia Jrapko cho rằng đây là một trong nhiều tuyên bố sai lầm mà phe đối lập đưa ra để chống chính quyền hợp pháp của Venezuela. “Điều này không đúng. Có những thỏa thuận giữa Venezuela và Cuba, theo đó nước thứ nhất cung cấp loại hàng hóa này, thì nước thứ hai cung cấp loại hàng hóa kia.

Chúng ta đang phải đối mặt với tình huống phức tạp đến mức phải đấu tranh để chứng minh rằng những gì các phương tiện truyền thông đang nói là không đúng với thực tế. Trong trường hợp của Venezuela, những lời nói dối ở đây là rất lớn.

Chúng tôi thấy một số hình ảnh siêu thị trống rỗng ở Venezuela thực ra là hình ảnh từ New York”, bà Alicia Jrapko nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Alicia Jrapko, bất chấp mọi khó khăn, bà tin các nước Mỹ Latinh sẽ chống lại áp lực của Mỹ.

Bà khẳng định: “Chúng ta phải dựa vào sự kháng cự của các nước Mỹ Latinh. Các cuộc biểu tình khổng lồ ủng hộ đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang được tổ chức... Cuba cho chúng ta thấy rằng mặc dù bị phong tỏa, nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình mà mọi người dân đã chọn làm lối sống và không ai có thể ra lệnh cho họ cần phải làm gì. Tôi không nghĩ Mỹ đã đạt được mục tiêu của mình, dù rằng họ vẫn là một kẻ thù rất mạnh”.

Trí Đức (Lược dịch)

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

‘Người hùng’ nhanh như chớp tước súng của đối tượng định tự sát Icon

Nam huấn luyện viên đầy dũng cảm có hành động nhanh như chớp tước khẩu súng của người đàn ông đang có ý định tự sát.

Đang cập nhật dữ liệu !