Mục đích thực sự của Ukraine khi bắt giữ tàu Nga là gì?

Phó Viện trưởng Viện Các nước khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Vladimir Zharikhin nhận định việc Cơ quan An ninh Ukraine đã bắt giữ tàu chở dầu của Nga nhằm một lần nữa kích động quan hệ với Moscow và thu hút sự chú ý của phương Tây.

Mục đích thực sự của Ukraine bắt giữ tàu Nga là gì?

Chuyên gia Zharikhin phân tích: "Ukraine đang tìm cách tiếp tục gây áp lực để phương Tây trừng phạt Nga. Cảm thấy rằng phương Tây đang hạ nhiệt trước ý tưởng này, họ liên tục tiến hành các hành động khiêu khích để nhắc nhở phương Tây rằng có một cuộc chiến mà họ cần được hỗ trợ. Họ bắt giữ tàu chở dầu với hy vọng Nga sẽ trả đũa, rồi phương Tây sẽ phản ứng với sự trả đũa này".

Ngoài ra, ông Zharikhin lưu ý vai trò của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong việc bắt giữ tàu chở dầu của Nga. Theo ông Zharikhin, nếu xác nhận được rằng đây là quyết định của Cơ quan An ninh Ukraine (ông Zelensky đã cách chức người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine và đặt người trung thành với ông vào vị trí đó), thì trong mọi trường hợp ông Zelensky phải chịu trách nhiệm về hành động này.

Trước đó, ngày 25/7, Cơ quan An ninh Ukraine cho biết họ đã bắt giữ tàu chở dầu “Neyma” của Nga tại cảng Izmail ở khu vực Odessa. Tàu này được cho là từng tham gia chặn đường tàu chiến Ukraine trong sự cố ở eo biển Kerch hồi tháng 11 năm 2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Cùng ngày, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng đe dọa Kiev sẽ phải chịu hậu quả, sau khi Ukraine cho biết nước này đang bắt giữ một tàu chở dầu của Nga liên quan tới sự cố đối đầu hải quân giữa hai quốc gia này hồi tháng 11 năm ngoái.

Quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi đang xem xét những gì đã xảy ra để tiến hành các bước đi thỏa đáng. Nếu người Nga bị bắt làm con tin, động thái này được diễn giải là hành động vi phạm luật pháp quốc tế thô bạo nhất và sẽ sớm nhận hậu quả".

Cùng ngày, hãng RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov đánh giá việc Ukraine bắt giữ một tàu chở dầu của Nga là "hành động hoàn toàn bất hợp pháp" và tuyên bố động thái này gây bất lợi cho mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nhấn mạnh, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cần tuyên bố rõ lập trường của mình đối với vụ việc này.

Trí Đức (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !