Mục đích thành lập phong trào kêu gọi công nhận Crimea của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phong trào kêu gọi công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga được cho là bước đi mở ra cánh cổng cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga mà hơn thế nữa nó còn mở ra cơ hội hồi sinh con đường tơ lụa, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các bên.

Thành lập phong trào kêu gọi công nhận Crimea là của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 8/10, đại biểu Duma quốc gia Nga từ bán đảo Crimea Ruslan Balbek cho biết, các doanh nhân, các nhà hoạt động xã hội và các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thành lập một phong trào với mục đích phát triển quan hệ với bán đảo Crimea và đấu tranh đòi công nhận tình trạng của bán đảo này như là một phần lãnh thổ của Nga.

Người đứng đầu phong trào "Nga - Crimea - Thổ Nhĩ Kỳ" Yazdan Kaya đã có chuyến thăm chính thức tới bán đảo Crimea kéo dài bốn ngày nhằm tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo.

"Đây là lần đầu tiên ngay trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện các phong trào xã hội ở cấp độ ngoại giao nhân dân, tham gia vào phong trào đó là các lực lượng chính trị cũng như các chính trị gia, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Công việc trong lĩnh vực chính trị là hướng tới mục đích biến bán đảo Crimea không chỉ là cánh cổng dành cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga mà còn là cánh cổng hồi sinh con đường tơ lụa", ông Balbek nhấn mạnh.

Về phần mình, lãnh đạo phong trào Yazdan Kaya cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến việc thiết lập quan hệ chặt chẽ với bán đảo Crimea như một phần lãnh thổ của Liên bang Nga. Ông cũng nhấn mạnh đến tính hợp pháp của việc thống nhất bán đảo với Nga.

"Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, người dân Crimea đã thể hiện sự nhất trí và đã bỏ phiếu để bán đảo sáp nhập vào Liên bang Nga", nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại.

Ông này cũng tiết lộ, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tới thăm Crimea lần này bao gồm mười doanh nhân, đại diện cho các lĩnh vực nông nghiệp, các trung tâm hậu cần, các ngành công nghiệp hóa chất và xây dựng.

Nhà hoạt động xã hội lưu ý: "Có một công ty đang muốn xây dựng nhà máy sản xuất sơn ở Crimea. Hai hãng hàng không quốc tế cũng muốn vào Crimea, đây là các hãng muốn sử dụng hành lang Thổ Nhĩ Kỳ-Crimea. Các công ty xây dựng cũng sẵn sàng làm việc tại Crimea".

Theo ông, ngay cả khi giá trị của các hợp đồng đầu tiên không lớn, thì các công cụ kinh tế sẽ cho phép "phá vỡ các rào cản thông tin hiện có" liên quan đến Crimea.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !