Mục đích thành lập phong trào kêu gọi công nhận Crimea của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phong trào kêu gọi công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga được cho là bước đi mở ra cánh cổng cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga mà hơn thế nữa nó còn mở ra cơ hội hồi sinh con đường tơ lụa, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các bên.

Thành lập phong trào kêu gọi công nhận Crimea là của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 8/10, đại biểu Duma quốc gia Nga từ bán đảo Crimea Ruslan Balbek cho biết, các doanh nhân, các nhà hoạt động xã hội và các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thành lập một phong trào với mục đích phát triển quan hệ với bán đảo Crimea và đấu tranh đòi công nhận tình trạng của bán đảo này như là một phần lãnh thổ của Nga.

Người đứng đầu phong trào "Nga - Crimea - Thổ Nhĩ Kỳ" Yazdan Kaya đã có chuyến thăm chính thức tới bán đảo Crimea kéo dài bốn ngày nhằm tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo.

"Đây là lần đầu tiên ngay trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện các phong trào xã hội ở cấp độ ngoại giao nhân dân, tham gia vào phong trào đó là các lực lượng chính trị cũng như các chính trị gia, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Công việc trong lĩnh vực chính trị là hướng tới mục đích biến bán đảo Crimea không chỉ là cánh cổng dành cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga mà còn là cánh cổng hồi sinh con đường tơ lụa", ông Balbek nhấn mạnh.

Về phần mình, lãnh đạo phong trào Yazdan Kaya cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến việc thiết lập quan hệ chặt chẽ với bán đảo Crimea như một phần lãnh thổ của Liên bang Nga. Ông cũng nhấn mạnh đến tính hợp pháp của việc thống nhất bán đảo với Nga.

"Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, người dân Crimea đã thể hiện sự nhất trí và đã bỏ phiếu để bán đảo sáp nhập vào Liên bang Nga", nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại.

Ông này cũng tiết lộ, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tới thăm Crimea lần này bao gồm mười doanh nhân, đại diện cho các lĩnh vực nông nghiệp, các trung tâm hậu cần, các ngành công nghiệp hóa chất và xây dựng.

Nhà hoạt động xã hội lưu ý: "Có một công ty đang muốn xây dựng nhà máy sản xuất sơn ở Crimea. Hai hãng hàng không quốc tế cũng muốn vào Crimea, đây là các hãng muốn sử dụng hành lang Thổ Nhĩ Kỳ-Crimea. Các công ty xây dựng cũng sẵn sàng làm việc tại Crimea".

Theo ông, ngay cả khi giá trị của các hợp đồng đầu tiên không lớn, thì các công cụ kinh tế sẽ cho phép "phá vỡ các rào cản thông tin hiện có" liên quan đến Crimea.

Trí Đức (Lược dịch)

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !