Mục đích Mỹ thành lập cơ quan tình báo mới tại châu Âu

Trước thông tin truyền thông rằng, Mỹ đang thành lập một đơn vị tình báo mới tại châu Âu, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin lưu ý rằng trong những năm gần đây, các hoạt động của Hoa Kỳ và NATO gần biên giới Nga đã tăng gấp nhiều lần.
Mục đích Mỹ thành lập cơ quan tình báo mới tại châu Âu - ảnh 1

Quân đội Mỹ

Sau khi tham chiếu các hợp đồng mua sắm của chính phủ Mỹ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử, hãng tin RT của Nga cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch thành lập một cơ quan tình báo mới, với nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tại lãnh thổ khu vực Balkan và Đông Âu.

Nhóm tình báo mới này sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Camp Bondsteel, nằm gần thị trấn Urosevac, phía đông Kosovo. Đây cũng là căn cứ của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia "Phương Đông" dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ - một phần của lực lượng quốc tế NATO.

Nhân viên của đơn vị này sẽ tham gia vào việc phân tích các dữ liệu, lên kế hoạch và tổ chức hoạt động tình báo và an ninh.

Bài báo cho biết: "Các hoạt động trên sẽ được thực hiện ở một số quốc gia, bao gồm các địa điểm triển khai lâu dài tại Trung Âu (Đức và Ý), các địa điểm tiềm năng cho việc triển khai lâu dài ở Đông Âu (ví dụ như Bulgaria, Romania và Ba Lan), cũng như một số địa điểm dành cho các chiến dịch khẩn cấp, trong đó có khu vực Balkan và các khu vực khác".

Giáo sư của Học viện Khoa học Quân sự, chuyên gia quân sự Vladimir Kozin nhận định rằng, Mỹ và NATO cần duy trì hình ảnh của Nga như là "đại diện cho kẻ thù".

Phát biểu trên đài Sputnik, ông Kozin phân tích: "Để biện minh cho việc chi tiêu quân sự và chuẩn bị chiến tranh của mình, họ cần phải đưa ra một kẻ thù tiềm năng. Và Nga được các cơ quan tình báo chỉ ra như một hình ảnh đại diện cho kẻ thù này. Ví dụ, nếu nhìn vào các hoạt động của Mỹ và NATO trên không, có thể thấy sau năm 2014 nó đã tăng gần gấp 10 lần. Máy bay trinh sát không quân Mỹ và NATO đang liên tục hiện diện trên biển Baltic và biển Đen. Hoạt động quân sự gần biên giới với Liên bang Nga đã tăng gấp 5 lần. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên với tổ chức mới này, bởi vấn đề này đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây. Mục tiêu của nó là khá đơn giản - tạo ra hình ảnh kẻ thù và do đó NATO phải tham gia vào các hoạt động quân sự tương ứng".

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !