“Mùa xuân Ả Rập” - mảnh đất màu mỡ cho Al Qaeda

Người phụ trách Cơ quan tình báo Anh MI5 Jonathan Evans cho biết, tình hình bất ổn tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi đã “ tạo môi trường tốt cho Al Quaeda phát triển”.

“Mùa xuân Ả Rập” - mảnh đất màu mỡ cho Al Qaeda

Đặc nhiệm Anh xâm nhập Syria, mở đường cho can thiệp quân sự?

Syria “đang ở tình trạng chiến tranh thực sự”

Ai Cập: người Hồi giáo chiến thắng, phương Tây lo ngại

“Mùa xân Ả Rập” - mảnh đất màu mỡ cho Al Qaeda

"Mùa xuân Ả Rập" là mảnh đất màu mỡ cho Al Qaeda (ảnh: minh họa)

Người phụ trách cơ quan tình báo Anh MI5 Evans cảnh báo, “Mùa xuân Ả Rập” là một môi trường mới màu mỡ để các tay súng Al Quaeda củng cố, luyện tập lực lượng, bên cạnh đó cũng làm tăng thêm nguy cơ nước Anh bị tấn công bởi các phần tử khủng bố tại chính nước mình.

Gần đây, khi phát biểu công khai tại Luân Đôn, Giám đốc cơ quan tình báo MI5 Jonathan Evans cho biết, tình hình chính trị bất ổn tại Bắc Phi và Trung Đông “là một môi trường thuận lợi cho các tay súng Al Quaeda”. Ông còn bổ sung thêm, một vài số liệu còn cho thấy, một số phần tử người Anh muốn trở thành các chiến binh thánh chiến đã đến các nước Ả Rập tìm cơ hội tham gia luyện tập và chiến đấu.

Ông Jonathan Evans cho hay, “một vài người có thể trở về Anh, trở thành mối nguy hiểm tại Anh, đó là xu hướng phát triển mới khiến người ta lo ngại”.

Theo ông Jonathan Evans, ảnh hưởng của Al Qaeda tại Afghanistan, Pakistan đã dần chuyển sang Yemen, Somali và khu vực Sahel. Sau vụ tấn công hôm 11/9 tại Mỹ, gần như năm nào cũng có âm mưu tấn công khủng bố tại Anh, điều này khiến mọi người lo lắng.

Năm 2005, 4 phần tử người Anh đã thực hiện vụ tấn công tại hệ thống giao thông công cộng ở Anh khiến 52 người thiệt mạng.

Nhưng theo ông Jonathan Evans, trước ngày khai mạc Thế vận hội tại Luân Đôn vào tháng 7 tới, các quan chức an ninh chuẩn bị mọi phương án nhằm đối phó với các vụ tấn công.

Ông Jonathan Evans còn cho biết thêm, những vụ tấn công trên mạng vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp Anh đã tăng lên đáng kể, những cuộc tấn công này đều nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức tội phạm. Một cuộc tấn công trên mạng đã khiến một tập đoàn bị thiệt hại đến 800 triệu Bảng.

Hòa Phong

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !