Mua xe thanh lý ngân hàng giá rẻ chưa chắc đã rẻ thật

Do có sự cạnh tranh nhanh giữa những người tham gia đấu giá nên mức giá xe thanh lý mà ngân hàng đưa ra thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ....

Tuy nhiên, những thủ tục hành chính giữa 3 bên, người mua, chủ nợ (ngân hàng) và con nợ luôn là điều khiến người mua xe phải e ngại, đây cũng là lý do chính khiến xe ô tô do ngân hàng thanh lý thường không có độ “hot” như thị trường bên ngoài, dù cho giá cả có vẻ rẻ hơn chút ít.

VIB, VPBank, TPBank, Vietcombank, BIDV,… đang là những ngân hàng có lượng xe ô tô cần thanh lý nhiều nhất theo thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo, hoặc thông báo bán đấu giá của ngân hàng.

Đó là những chiếc xe được người vay dùng để thế chấp cho khoản vay, nay không có khả năng trả nợ nên ngân hàng thu giữ tài sản đảm bảo. Tài sản này được các ngân hàng thu hồi, đưa về kho bãi một thời gian rồi tiến hành đấu giá, thanh lý tài sản nhằm thu hồi vốn. 

{keywords}
 

Hiện có 3 hình thức thanh lý tài sản từ ngân hàng.

Thứ nhất, đấu giá tài sản phát mại: Hình thức này thường được các ngân hàng áp dụng đối với những tài sản có giá trị và được nhiều người hỏi mua, cụ thể họ tổ chức một buổi đấu giá tài sản, có thể là bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp, tài sản sẽ thuộc về người trả giá cao nhất.

Thứ hai, mua trực tiếp tại công ty phát mại mà không cần phải đấu giá.

Thứ ba, nếu muốn hiểu rõ về tài sản mà mình định mua thì có thể thỏa thuận với chủ của tài sản, tuy nhiên nếu mua xe ô tô thông qua hình thức này, người mua cần có kinh nghiệm trong việc xem xe bởi rủi ro rất cao. 

Khi mua xe ô tô thanh lý từ ngân hàng sẽ mất khoảng 3 tuần để phía ngân hàng hoàn thành thủ tục đối với chủ cũ, khi tài sản phát mại không còn liên quan đến chủ cũ thì lúc đó ngân hàng mới tiến hành sang tên cho chủ mới. 

Chính vì thế, nếu mua xe để sử dụng ngay cần phải lưu ý vấn đề này, bởi từ lúc mua đến khi hoàn thành thủ tục thanh lý có thể mất đến 3 tuần, đồng thời ngân hàng chỉ cung cấp giấy tờ pháp lý còn việc sang tên tài sản sẽ do người mua chủ động thực hiện. 

Với hai phương thức đấu giá và mua trực tiếp, các ngân hàng thường thuê một đơn vị khác để định giá tài sản trước khi bán. Khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng và làm các thủ tục nếu muốn mua trực tiếp, còn hình thức bán đấu giá sẽ thông qua một công ty thứ ba. Sau đó, các đơn vị này sẽ thực hiện các bước để đấu giá những chiếc xe theo quy trình bao gồm: Đăng thông tin về tài sản cần đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của ngân hàng, tiến hành đấu giá và thực hiện giao dịch.

Người mua khi có nhu cầu mua theo hình thức này sẽ phải mua, điền hồ sơ đấu giá, tham gia đấu giá mới có thể mua được xe. Sau khi đấu giá thành công, quá trình giao dịch sẽ được thực hiện như mua bán xe bình thường.

Với phương thức mua qua đấu giá, ngân hàng sẽ phát giá khởi điểm ở mức rẻ hơn so với giá thị trường. Điều này kích thích tâm lý ham rẻ của người mua và thu hút được nhiều người đăng ký đấu giá. Tuy nhiên, do có sự cạnh nhanh giữa những người tham gia đấu giá, mức giá thường được đẩy lên cao, đôi khi giá bán chiếc xe thực sự sẽ không còn rẻ nếu người mua không phải là dân buôn bán xe. 

Xe thanh lý đương nhiên có giấy tờ đầy đủ, rõ về nguồn gốc nên người mua không lo ngại các vấn đề về xe vi phạm, xe trộm cắp khi mua ngoài. Tuy nhiên, người mua sẽ phải mất thời gian tìm hiểu, đặc biệt là cần thuê hoặc nhờ người có khả năng để thẩm định lại xe mua, bởi xe bị thu giữ thường trải qua thời gian dài nằm ngoài bãi, không được chăm sóc.

Hơn nữa, ngân hàng không phải là tổ chức kinh doanh xe nên sẽ không cung cấp dịch vụ bảo hành cho người mua xe, quá trình sử dụng nếu có hư hỏng người mua sẽ phải chịu hoàn toàn.

Vì là thanh lý để thu hồi nợ xấu, ngân hàng sẽ không cung cấp dịch vụ tài chính cho người mua, mà lấy toàn bộ bằng tiền mặt, vậy nên rất khó cho những ai có tài chính hạn hẹp.

Trong khi đó, xe có thể đã quá hạn đăng kiểm sau thời gian dài, cơ quan đăng kiểm có thể sẽ yêu cầu phải đăng kiểm lại, chi phí đăng kiểm lại sẽ do chủ mới phải chịu.

Ngân Giang

Xe ngân hàng thanh lý giá rẻ 'đắp chiếu' đầy bãi chờ khách mua

Xe ngân hàng thanh lý giá rẻ 'đắp chiếu' đầy bãi chờ khách mua

Trong các bãi giữ xe hiện nay có vô số ô tô từ cao cấp đến bình dân, từ xe tư nhân đến xe 16-29-45 chỗ được các ngân hàng tập kết chờ thanh lý.

Giá USD tự do giảm mạnh

Giá USD trên thị trường tự do hôm nay (5/1) tiếp tục lao dốc, giảm tới 120 đồng ở chiều bán ra. Hiện giá USD tự do đã về sát giá USD tại các ngân hàng thương mại.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.